KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Chống thấm ngược là gì? Quy trình thi công chống thấm ngược

  Chống thấm ngược là gì? Quy trình thi công chống thấm ngược ra sao? Có cần thiết phải thi công chống thấm ngược.

  chong tham nguoc la gi

  Hình 1. Chống thấm ngược là gì?

  Chống thấm ngược là gì?

  Chống thấm ngược là phương pháp thi công chống thấm theo phía đối lập lại, nơi không tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm, mang lại lớp bảo vệ tối ưu.

  Đây là phương pháp thường được sử dụng để chống lại hiện tượng mao dẫn xảy ra bên trong kết cấu công trình. Nếu nước ngấm từ mặt bên ngoài tường vào thì tiến hành chống thấm ở bên trong tường. Nếu nước ngấm từ trong bể ra, sẽ chống thấm ở ngoài bể cũng gọi là chống thấm ngược.

  Có cần thiết phải thi công chống thấm ngược?

  Trong một số trường hợp bắt buộc thi công chống thấm ngược do không thể thực hiện chống thấm thuận như:

  - Nhà chung vách.

  - Bể nước, tầng hầm, móng nhà.

  Các trường hợp phải sơn chống thấm ngược:

  - Lớp vữa, gạch đều có tính xốp và hút được nước.

  - Độ rỗng của vật liệu xây dựng.

  - Các khe, lỗ do mạch vữa bị thiếu khi đặt gạch khiến nước dễ dàng thấm qua.

  - Các chân tường dễ thấm nước do bề mặt bên dưới ẩm thấp.

  Vậy nên có thể thấy, việc thi công sơn chống thấm ngược là một giải pháp tối ưu, hiệu quả và cần thiết nếu không thể chống thấm thuận.

  chong tham nguoc la gi

  Hình 2. Có cần thiết phải thi công sơn chống thấm ngược

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm ngược

  - Hạn chế về mặt kỹ thuật, sai sót trong quá trình thi công, chọn lựa nguồn nguyên vật liệu kém chất lượng không đồng đều.

  - Độ ẩm đến từ mặt đất, nước chứa trong đất lâu ngày sẽ thấm ẩm lên tường thông qua các mao dẫn gây ẩm thấp bề mặt.

  - Điều kiện khí hậu Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ tăng giảm đột ngột khiến bề mặt vật liệu dễ bị co ngót, cong vênh và tạo điều kiện cho nước thẩm thấu vào bên trong kết cấu công trình.

  - Công trình bị lún do công trình bên cạnh ảnh hưởng, tạo ra các vết nứt bề mặt nhỏ giúp nước dễ dàng thấm vào bên trong.

  Các trường hợp cần phải thi công sơn chống thấm

  Tầng hầm bị thấm

  Tầng hầm thường bị thấm là do sử dụng bê tông kém chất lượng trong quá trình xây dựng, tạo ra nhiều lỗ hổng làm cho khả năng thấm nước cao. Việc tầng hầm bị thấm nước lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến móng nhà cũng như kết cấu của ngôi nhà.

  Bề mặt tường chung vách

  Đây là vấn đề dễ gặp tại các thành phố lớn đông dân cư, xây nhà sát vách nhau cho nên không thể sơn chống thấm ngoại thất được. Tuy nước mưa không thể tác động trực tiếp đến bề mặt tường như nó có thể tác động vào mái tôn các nhà bên cạnh và thuận theo chiều nước chảy các vách ngăn sẽ bị thấm nước. 

  Ngoài ra, các vách ngăn này thường được tận dụng để đặt đường ống nước làm tăng khả năng bị thấm ngược vào trong nhà.

  Bể nước, bể bơi bị rò rỉ thấm nước

  Bề nước, bể bơi là các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Nhiều người cho rằng, chỉ cần tráng hồ dầu thì đã có thể chống thấm, nhưng thực tế tráng hồ dầu chỉ có tác dụng ngắn hạn và sẽ bị bào mòn dần và mất đi lớp chống thấm. Chính vì vậy, thi công chống thấm ngược là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

  Thấm từ trên xuống

  Các bề mặt bê tông mái, trần nhà thường chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết khắc nghiệt do đó hay bị co ngót dẫn đến nứt nẻ, bong tróc, ẩm thấp.

  Quy trình thi công chống thấm ngược

  Xử lý vệ sinh bề mặt

  - Vệ sinh, làm sạch bề mặt chống thấm ngược là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Quyết định chất lượng của toàn bộ màng sơn epoxy.

  - Đối với bề mặt công trình mới: mài toàn bộ bề mặt cần chống thấm bằng máy mài để làm bong tróc hết các tạp chất, bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất còn sót lại.

  - Đối với bề mặt công trình cũ và xuống thấp: đục bỏ hết lớp hồ vữa xi măng bị thấm, trám phẳng những vết nứt, lồi lõm trên bề mặt và mài sạch. Dùng máy mài xử lý lần nữa toàn bộ bề mặt.

  - Phải đảm bảo bề mặt trước khi tiến hành sơn được làm sạch bằng máy thổi cầm tay hoặc máy hút bụi công nghiệp. 

  xu ly be mat son chong tham nguoc

  Hình 3. Xử lý vệ sinh bề mặt

  Chuẩn bị

  - Tạo nhám bằng cách cắt nghiêng vào bề mặt bê tông một 45 độ sâu khoảng 1,5cm, khoảng cách giữa hai đường cắt khoảng 15cm. Mỗi hàng cách nhau 10 cm và so le với nhau, tạo chân bám cho lớp hồ tràm dính chắc hơn vào bề mặt bê tông.

  - Đối với những vị trí ống điện, phễu thu nước, ống thoát nước: phải đục xung quanh chiều sâu khoảng 2cm, chiều rộng khoảng 2cm để trét keo kháng nước trộn với cát khô (tỉ lệ 1:1) vào vị trí tiếp giáp giữa ống nước và bề mặt bê tông lúc khô.

  - Đối với các vị trí lỗ ty: Đục sâu các vị trí lỗ ty khoảng 2cm, sau đó cắt lõm vào trong bề mặt bê tông. Dùng keo kháng nước trộn với cát khô trét đầy vào vị trí lỗ ty đã đục.

  - Đối với các vị trí rò rỉ nước: gắn ống và cố định ống nhựa sâu khoảng 2 – 3 cm sao cho nước chảy ra ngoài theo đường ống đã đặt. Dùng hồ dầu để chống thấm xung quanh ống nhựa, sau 24 tiếng rút ống nhựa ra và bịt kín bằng hỗn hợp keo kháng nước và cát.

  chong tham nguoc la gi

  Hình 4. Đặt ống nhựa để nước chảy ra ngoài theo đường ống đã đặt

  Thi công chống thấm

  - Dùng con lăn hoặc máy phun để thi công.

  - Độ phủ lý thuyết: 1 – 1,5 kg/m2 nếu thi công bằng cọ lăn và 2 – 2,5 kg/m2 nếu thi công bằng máy.

  Bảo dưỡng bề mặt

  - Vật liệu càng lâu khô thì hiệu quả chống thấm ngược càng cao. Do đó phải thường xuyên phun sương nước lên bề mặt để cấp ẩm, tránh vật liệu khô quá nhanh.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

   

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN