KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn

  Tính được 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn? Là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng để bạn có thể xác định được lượng nguyên vật liệu cần chính xác cho công trình. Cùng KCC Paint tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1m3 be tong do duoc bao nhieu m2 san

  Hình 1. Bê tông là gì?

  Bê tông là gì?

  Bê tông được xem là một loại đá nhân tạo, hình thành từ việc phối trộn các thành phần như: cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,…theo một tỷ lệ nhất định với nhau.

  Chất kết dính trong bê tông có vai trò liên kết các cốt liệu với nhau và sau khi khô, đóng rắn hoàn toàn sẽ biến thành một khối cứng như đá.

  Các loại bê tông phổ biến hiện nay: bê tông nhựa, bê tông tươi, bê tông polyme, bê tông asphalt cùng một số loại đặc biệt khác.

  Bê tông là một phần không thể thiếu trong ngành xây dựng, được sử dụng trong tất cả các công trình kiến trúc, móng nhà, gạch khối, gạch không nung, đá lát vỉa hè, cầu đường, bãi giữ xe, bể nước,  ống cống, chân cột hay thậm chí là thuyền.

  1m3 bê tông nặng bao nhiêu kg?

  Mác bê tông là đặc tính thể hiện cường độ chịu nén của mẫu bê tông tươi đạt chất lượng cao. Tính theo đơn vị N/cm².

  1 khối bê tông thường có kích thước cạnh là 15cm và ít nhất là được 28 ngày tuổi bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn. Nhiệt độ không được dưới 18°C và không được quá 22°C, độ ẩm không khí đảm bảo từ 90 – 100%. 

  Mác bê tông là chỉ tiêu cơ bản nhất đối với mọi loại bê tông. Một số loại Mác bê tông theo tiêu chuẩn nhà nước quy định:

  Bê tông nặng: M100, M150, M200, M250, M300, M350, M400, M500, M600. Bê tông tươi chất lượng cao nặng có khối lượng khoảng 1800 – f2500kg/m3 cốt liệu sỏi đá, đặc chắc….

  Bê tông nhẹ: M50, M75, M100, M150, M300 bê tông nhẹ có khối lượng trong khoảng 800 – f1800kg/m3, cốt liệu là các loại đá có lỗ rỗng, keramzit, xỉ quặng…

  Mác bê tông 200 chính là ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn 15 x 15 x 15, được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén khi đủ 28 ngày tuổi, đạt 200 kg/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông Mác 200 chỉ là 90kg/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

  Ngày nay người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao từ 1000 – 2000 kg/cm². Vì vậy, 1m3 bê tông thường nặng từ 1,9 tấn đến 2,4 tấn tùy vào loại Mác bê tông cũng như khối lượng nguyên liệu tạo nên. Chính vì thế, việc tính toán chính xác định mức trước khi tiến hành xây dựng là rất cần thiết, để hạn chế tối đa tình trạng sai lệch số gây khó khăn cho xây dựng và gây lãng phí vật liệu.

  1m3 be tong do duoc bao nhieu m2 san

  Hình 2. 1m3 bê tông nặng bao nhiêu kg?

  Cách tính 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông (m²) sàn

  Để xác định 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn, ta áp dụng công thức tính thể tích sau:

  V = D x R x H

  Trong đó:

  V: Thể tích bê tông

  D: Chiều dài khối đổ

  R: Chiều rộng khối đổ

  H: Chiều cao (độ dày) khối đổ

  Theo công thức trên ta được: (D x R) = V÷H

  Lưu ý: (D x R) = S (S là diện tích). Chúng ta đang tính 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn, tức là tính S.

  Vậy nên, để tính được 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn nhà xưởng thì ta cần tính được chiều cao (độ dày) của lớp bê tông sàn bạn muốn đổ là bao nhiêu.

  Ví dụ: Sàn nhà xưởng của bạn dự kiến đổ sàn bê tông có độ dày 20 phân (20cm) tức là 0.2m. Vận dụng công thức trên ta có: 

  V: 1m3

  H: 0.2m

  S = 1 ÷ 0.2 

     = 5m2

  Như vậy 1m3 bê tông sẽ đổ được 5m2 sàn với độ dày 20 phân.

  Tương tự như vậy bạn hãy áp dụng công thức trên cho chiều cao (độ dày) thực tế trên sàn bê tông nhà xưởng của bạn để tính ra được diện tích bê tông cần đổ.

  1m3 be tong do duoc bao nhieu m2 san

  Hình 3. Cách tính 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông (m²) sàn

  Cách tính lượng bê tông cho diện tích sàn nhà xưởng chính xác nhất

  Để tính lượng bê tông cần cho diện tích nhà xưởng chính xác nhất bạn chỉ cần áp dụng công thức: 

  V = D x R x H

  Ví dụ: Nếu bạn muốn đổ bê tông cho sàn nhà xưởng với chiều dài là 50m và chiều rộng là 30m với lớp bê tông sàn có chiều cao (độ dày) dự kiến là 0.3m (30cm)

  Thì khối lượng bê tông bạn cần:

  V = D x R x H = 50 x 30 x 0,3 = 450m3 

  Bạn chỉ cần áp dụng công thức trên thì bạn có thể tính được khối lượng bê tông cần cho xưởng của mình.

  Bề mặt sàn nhà xưởng hoafnt hiện cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và khả năng bám dính của lớp sơn sàn. Phải đảm bảo bề mặt được bảo dưỡng tối thiểu 28 ngày với các điều kiện về nhiệt độ tương ứng để đạt được hiệu năng bám dính tốt nhất cho sơn bề mặt.

  Hy vọng những công thức phía trên có thể giúp ích cho bạn trong việc tính toán khối lượng bê tông cho sàn nhà xưởng và hiểu rõ hơn 1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN