KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

Sơn Bột Tĩnh Điện

Bột Sơn Tĩnh Điện KCC cung cấp khả năng chịu va đập, bám dính tốt trên bề mặt vật liệu, sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm từ dân dụng cho đến công nghiệp
Sơn Bột - Tĩnh Điện Unique Finishes (Pattern)

Sơn Bột - Tĩnh Điện Unique Finishes (Pattern)

Tạo màng cứng có độ bóng cao.
Khả năng bám dính tốt.
Độ bền màu tuyệt vời.
Sử dụng được trên nhiều bề mặt vật liệu.
Sơn Bột - Tĩnh Điện Acrylic

Sơn Bột - Tĩnh Điện Acrylic

Tạo bề mặt mịn, nhẵn bóng.
Khả năng kháng hóa chất cao.
Chống tia UV, tác động thời tiết.
Khả năng chống trầy xướt tương đối cao.
Sơn Bột - Tĩnh Điện Polyurethane

Sơn Bột - Tĩnh Điện Polyurethane

Tạo màng sơn có độ che phủ cao.
Độ bền màu vượt trội.
Tuổi thọ trung bình sản phẩm cao.
Thời gian hoàn thiện sản phẩm nhanh.
Sơn Bột - Tĩnh Điện Polyester

Sơn Bột - Tĩnh Điện Polyester

Chống chịu thời tiết ưu việt.
Độ bền màu cao.
Tăng khả năng chống va đập.
Giá thành kinh tế hơn.
Sơn Bột - Tĩnh Điện Hybrid (Epoxy - Polyester)

Sơn Bột - Tĩnh Điện Hybrid (Epoxy - Polyester)

Kháng dung môi tốt.
Chống ăn mòn cao.
Chi phí thi công thấp
Sử dụng được trên nhiều bề mặt vật liệu.
Sơn Bột - Tĩnh Điện Epoxy

Sơn Bột - Tĩnh Điện Epoxy

Khả năng chịu va đập cao.
Tăng độ bám dính trên mọi bề mặt.
Màu sắc phong phú, độ bóng cao.
Không bị ăn mòn bởi hóa chất.

Hiện nay sơn tĩnh điện đang được rất ưa chuộng trên thị trường do những ưu điểm mà nó mang lại. Công nghệ sơn tĩnh điện không những lợi về kinh tế mà nó còn giải quyết được vấn đề môi trường ở hiện tại và tương lai vì tính chất không có chất dung môi của nó.

Và nguyên liệu chính được sử dụng trong sơn tĩnh điện chính là bột sơn tĩnh điện, Nhưng trên thị trường có rất loại bột sơn tĩnh điện và mỗi loại sẽ có đặc tính riêng. Hãy cùng KCC Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm bột sơn tĩnh điện, lịch sử hình thành và các bột sơn trên thị trường

Khái niệm bột sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện là nguyên liệu chính được dùng trong công nghệ sơn tĩnh điện. Nó là một hợp chất hữu cơ, gồm bao gồm 3 thành phần chính là nhựa, bột màu và chất phụ gia. Hiện nay có 4 loại bột sơn tĩnh điện là bóng (Gloss), mờ (Matt), cát (Texture) và nhăn (Wrinkle) chúng có thể sử dụng cho hai điều kiện trong nhà và ngoài trời.

Bột sơn tĩnh điện ở dạng bột khô không chứa hàm lượng dung môi. Nên nó sẽ không tốn nhiều chi phí chế tạo và không bị cháy nổ hay gây ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng để bảo quản bột sơn được an toàn và tốt nhất, thì bạn để bảo quản bột sơn ở nơi thoáng mát, khô ráo và nhiệt độ phải phù hợp với thời tiết và khí hậu (tốt nhất ở khoảng 33 độ), ngoài ra không nên xếp chúng chồng lên cao, chỉ nên để tối đa là 5 lớp.

Bởi vì là nguyên liệu chính trong công nghệ sơn tĩnh điện. Nên bột sơn sẽ được áp dụng nguyên lý lực tĩnh điện. Bằng cách tích điện tích trái dấu cho bột tĩnh điện và bề mặt sản phẩm để tạo nên hiệu ứng bám dính sau đó gia nhiệt để chúng dính chặt vào nhau. Để phủ kín bề mặt sản phẩm kim loại, giúp cho sản phẩm được mịn đều và bóng đẹp, chống chịu độ ăn mòn và va đập rất tốt.

Chức năng chính của bột sơn tĩnh điện

- Khả năng chịu nhiệt cao và ít bị ảnh hưởng môi trường nóng và lạnh

- Có thể điều chỉnh được độ dày mỏng của sơn và độ bao phủ bề mặt cao.

- Về kinh tế: Có thể thu hồi và tái sử dụng đến 99% bởi bộ bám cao tỷ lệ thất thoát ít .

Đặc tính sử dụng

- Không sử dụng dung môi: không gây ô nhiễm môi trường và ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau như công nghiệp hàng không, công nghiệp hàng hải, công nghiệp xây dựng…

- Có thể sử dụng tự động hoá để tiết kiệm được chi phí nhân công

- Dễ lưu trữ không cần công nhân có tay nghề cao. Khi không đạt có thể yêu cầu làm lại dễ dàng

Lịch sử phát triển của bột sơn tĩnh điện

Sử dụng nguyên lý phủ sơn bằng một hợp chất hữu cơ ở dạng bột được gia nhiệt và phủ lên bề mặt kim loại. Đã được tiến sĩ Dr. Erwin Gemmer nghiên cứu và đưa vào sử dụng thử tại Châu Âu vào những năm đầu thập niên 1950. Nhưng đến khoảng năm 1964 thì quy trình sơn tĩnh điện (Electrostatic Powder Spray) mới thành công. Sau đó nó được thương mại hóa và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Nhưng qua nhiều năm cải tiến bởi các nhà khoa học và các nhà sản xuất. Thì đã giúp cho công nghệ Sơn Tĩnh Điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng và cũng như mẫu mã được tốt hơn .

Tóm tắt về lịch sử hình thành của sơn tĩnh điện:

+ Từ 1966 – 1973: bốn loại hóa học khởi điểm là Epoxy, Hybrid, Polyurethane, và TGIC được giới thiệu trên thị trường. Một vài loại Melamin và Acrylic vẫn chưa thành công.

+ Đầu thập niên 1970: Được phát triển và ứng dụng rộng rãi tại Châu Âu.

+ Đầu thập niên 1980: Phát triển và ứng dụng rộng rãi tại Nhật và Bắc Mỹ.

+ Giữa thập niên 1980: Phát triển ứng dụng rộng rãi ở Viễn Đông ( Thềm lục địa Thái Bình Dương).

+ 1985 – 1993: nhiều loại bột sơn mới được giới thiệu trên thị trường. Có đủ loại Acrylic và các hỗn hợp của các loại bột sơn được tung ra.

Các loại bột sơn tĩnh điện KCC

Bột sơn tĩnh điện được phân loại thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau để có thể sử dụng trong môi trường khác nhau. Các loại bột sơn tĩnh điện KCC trên thị trường gồm có Epoxy, Hybrid, Polyester, Polyurethane, Acrylic....

1. Sơn bột tĩnh điện Epoxy

Sơn bột tĩnh điện Epoxy là loại sơn bột được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng rất bền, có độ cứng tuyệt vời và được cho là có khả năng chống ăn mòn và hóa chất tốt nhất trong tất cả các loại bột tĩnh điện hiện có. Epoxy bám dính vào kim loại cực kỳ tốt, kết hợp với các quá trình xử lý khác nhau mang lại độ bám dính tuyệt vời.

Ưu điểm: Sơn bột tĩnh điện Epoxy có khả năng chịu lực và chống va đập cao, tăng độ bám dính trên mọi bề mặt vật liệu. Nhưng nó không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (tia UV).

Nhược điểm: Khả năng chống ăn mòn kém, và chịu thời tiết kém. Việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể khiến chúng bị phai màu và bị phấn hóa dưới ánh nắng mặt trời. Chúng chịu thời tiết kém và thường sẽ bắt đầu xuống cấp trên bề mặt sau vài tháng. Điều này làm cho sơn bột Epoxy phù hợp hơn với các ứng dụng trong nhà.

Sử dụng: Người ta thường sử dụng bột sơn này cho các sản phẩm trang trí trong nhà, nội thất xe và một số nơi không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mặt trời như: sử dụng trong các thiết bị gia dụng, Các thiết bị công nghiệp....

Sản phẩm khuyên dùng: EX8700, EX8700/ZR(Sơn lót).

2. Sơn bột tĩnh điện Hybrid (Epoxy-Polyester)

Thêm polyester vào epoxy tạo ra một loại sơn bột tĩnh điện hỗn hợp mềm hơn, ít có nguy cơ bị nứt hoặc vỡ. Thường được gọi đơn giản là lớp phủ “lai”, chúng hoạt động ngoài trời tốt hơn một chút so với bột tĩnh điện Epoxy, cho thấy ít bị phấn hóa và chống chịu thời tiết tốt hơn. Tính chất của chúng tương tự như polyeste nguyên chất về khả năng chống va đập và độ bền.

Ưu điểm: Sơn bột tĩnh điện Hybrid (Epoxy-Polyester) có chi phí giá thành thấp. Được sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu cần sơn, kháng dung môi tốt, chống ăn mòn cao...

Nhược điểm: Khả năng chống chịu thời tiết kém.

Sử dụng: Các ứng dụng của chúng bao gồm: sử dụng trong nội thất văn phòng, các thiết bị gia đình, bình chữa cháy và đồ chơi...

Sản phẩm đề xuất: EX4420, EX4518, EX8816/ZR, EX8816, PX8576 …

3. Sơn bột tĩnh điện Polyester

Loại sơn tĩnh điện polyeste mang lại giá trị tuyệt vời cho số tiền bỏ ra. Các dạng bột polyester được sử dụng phổ biến nhất là: TGIC (triglycidyl isocyanurate) và không TGIC. Cả hai đều cung cấp khả năng chống va đập lớn và tính linh hoạt, khả năng chống cơ học tốt và kháng hóa chất tốt.

Ưu điểm: Sơn bột tĩnh điện Polyester là loại bột sơn có độ bền cao. Nó có thể để trực tiếp ngoài trời với khả năng chống chịu thời tiết tốt và độ bền cao. Hiện nay loại sơn rất thông dụng và nó được sử dụng nhiều trong các hệ thống sơn tĩnh điện hiện nay.

Nhược điểm: Tính ổn định không cao bởi màng sơn mềm, dẻo.

Sử dụng: Máy điều hòa, hàng rào, mâm xe, cột đèn giao thông……

4. Sơn bột tĩnh điện Polyurethane

Trong các loại sơn bột tĩnh điện, thì bột tĩnh điện Polyurethane có khả năng chống chịu thời tiết ngoài trời được đánh giá là tốt nhất. Do đó hầu như tất cả những hệ thống sơn tĩnh điện to nhỏ trên khắp cả nước đều sử dụng loại bột sơn này. Và nó được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp sơn.

Ưu điểm: Dể dàng thi công, mức độ che phủ cao và cực kỳ bền màu với thời gian...

Nhược điểm: Giá cao hơn các loại bột sơn khác.

Sử dụng: Các thiết bị nông - lâm nghiệp, các thiết bị ô tô…

5. Sơn bột tĩnh điện Acrylic

Mô tả: Sơn bột tĩnh điện Acrylic được sử dụng chủ yếu để làm lớp sơn trong suốt. Bột sơn tĩnh điện acrylic tạo cho cảm giác lớp sơn trên bề mặt sản phẩm mịn, nhẵn bóng hơn so với các loại bột sơn khác. Ngoài ra, màu sơn tĩnh điện này còn có khả năng kháng hóa chất rất tốt.

Ưu điểm: Chịu được tia UV, độ cứng cao và chống trầy xước tương đối cao,

Nhược điểm: Mức độ chịu va đập kém, và độ dày màng sơn thô phải cao,

Ứng dụng: Ứng dụng trong sơn ô tô, mâm bánh xe…

Tại sao nên chọn bột sơn tĩnh điện KCC

Nếu muốn công trình có chất lượng tốt thì bạn cũng cần phải lựa chọn một địa chỉ cung cấp sơn tĩnh điện uy tín, chất lượng và có thương hiệu trên thị trường để chọn mặt gửi vàng.

Công Ty KCC Việt Nam, trực thuộc tập đoàn hóa chất KCC có trụ sở chính tại Hàn Quốc. Với 13 nhà máy tại Hàn Quốc và 12 nhà máy và nhiều chi nhánh khác trên khắp thế giới như Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Tất cả các sản phẩm của Công Ty KCC Việt Nam còn được sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001. Và đã được kiểm nghiệm và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn. Chính vì vậy mà KCC được tin dùng cho nhà máy và nhà nghỉ CBCNV công ty Samsung -Bắc Ninh, nhà máy thép Posco VST-Nhơn Trạch, nhà máy thép Thống Nhất-Phú Mỹ, khách sạn Star City-TPHCM….và nhiều công trình khác. Đặc biệt là sơn epoxy cho sàn sân đáp trực thăng của tòa nhà Bitexco cao 68 tầng tại TPHCM.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm và lịch sử hình thành của sơn tĩnh điện và chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp cho công trình

Xem thêm
GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN