KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Cách chống thấm sê nô máng xối đơn giản nhất

  Chống thấm sê nô máng xối là biện pháp hiệu quả ngăn chặn việc thấm nước vào trần nhà.  Cùng KCC Paint tìm hiểu ngay về cấu tạo và cách thi công chống thấm máng xối sê nô nhé.

  cach-chong-tham-se-no-mang-xoi

  Hình 1. Cách chống thấm sê nô máng xối

  Sê nô là gì?

  Sê nô tiếng anh là serve hay tên tiếng việt thường gọi là máng xối là một bộ phận kỹ thuật hứng nước mưa ngoài trời do mái nhà đỏ xuống và thường có hình dạng kiểu chữ U.

  Máng xối ngày xưa thường được thiết kế đơn giản từ tấm tôn hay đoạn ống nhựa cắt rỗng để hứng nước và hạn chế tình trạng nước mưa thấm vào tường nhà.

  Ngày nay, sê nô máng xối được nâng cấp và có nhiều loại khác nhau như:

  - Máng xối tôn mạ màu.

  - Máng xối bằng Inox.

  - Máng xối nhựa composite.

  - Máng xối bê tông.

  - Máng xối hợp kim.

  Và chúng thường được xây dựng lắp đặt theo 2 kiểu chính:

  Sê nô âm tường: Thiết kế âm bên trong tường không lộ ra ngoài mang đến tính thẩm mỹ cao, sử dụng bền bỉ không chịu các tác dụng trực tiếp từ các yếu tố môi trường.

  Sê nô lộ tường: Đây là loại truyền thống, thường được sử dụng trong các công trình nhà ở nông thôn, các nhà lên tầng. Trước đây người ta sử dụng ống nứa nhưng hiện nay trong quá trình xây dựng dân dụng người ta sẽ tường xây luôn phần máng xối bằng bê tông.

  Cấu tạo của sê nô máng xối

  Sê nô được thiết kế sử dụng trong các mái dốc. Khi trời mưa, nước sẽ được đưa về các sê nô để chảy xuống các đường ống thu đứng đưa về bể cất trữ.

  Bên cạnh đó mái đua cũng sử dụng để lắp đặt hệ thống thoát nước, tránh tình trạng bị ứ đọng, thấm dột nước ở phần mái.

  Mái đua cũng có thể được làm thành diềm mái, sê nô hoặc dưới mái đua có thể làm trần. Để nước dễ chảy xuống, người ta sử dụng viên ngói ở diềm mái đua ra từ 30-50mm. Trần mái làm bằng trần vôi rơm, các tấm diềm mái đua dày 25-30mm, độ cao ở khoảng 200-300mm.

  cach-chong-tham-se-no-mang-xoi

  Hình 2. Cấu tạo của sê nô máng xối

  Tại sao cần phải thi công chống thấm sê nô máng xối?

  Sê nô thường được làm từ bê tông cốt thép và bề mặt của sê nô thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước nên rất dễ bị đọng nước.

  Trong thời gian dài cùng với sự thay đổi nhiệt độ thất thường sê nô xuất hiện những vết nứt và nước chảy qua những vết nứt này gây thấm dột ở phía dưới. Vậy nên cần có những biện pháp chống thấm sê nô, xử lý chống thấm sê nô hiệu quả.

  Cách thi công chống thấm sê nô hiệu quả nhất

  Bước 1: Xử lý bề mặt

  Để chống thấm sê nô máng xối thì đầu tiên các bạn sẽ tiến hành đục bỏ lớp vữa cũ ở trên bề mặt để kiểm tra và tiến hành khắc phục các khuyết điểm bê tông kỹ càng.

  Việc làm này giúp thi công lớp sơn chống thấm lên bề mặt, tăng khả năng bám dính tốt hơn.

  cach-chong-tham-se-no-mang-xoi

  Hình 3. Xử lý bề mặt

  Bước 2: Vệ sinh bề mặt

  Sau khi đục vữa xong thì tiến hành vệ sinh máng xối và loại bỏ hết tất cả những tạp chất ở trên bề mặt máng xối, khi này các vết nứt sẽ hiện ra và bạn cần mở rộng tất cả những vết nứt trên để tiến hành xử lý trám trét keo cho các vết nứt.

  Bước 3: Rót keo xử lý vết nứt

  Sau khi cắt mở rộng xong thì rót keo epoxy 2 thành phần vào trong các vết nứt này và đợi cho lớp keo này khô thì các bạn tiến hành trám keo Sika Flexconstruction AP vào trong những vết nứt trên sê nô và tiến hành kéo bả phẳng phần keo ra để thi công lớp sơn chống thấm sau khi keo khô.

  cach-chong-tham-se-no-mang-xoi

  Hình 4. Rót keo xử lý vết nứt

  Bước 4: Dựng khuôn tạo gờ chắn

  Bước tiếp theo các bạn sẽ lắp dựng ván khuôn để tạo gờ chắn bằng Sika Grout chống nứt cho vị trí chân tường hoặc các bạn có thể dùng lưới thủy tinh chống thấm để gia cường vào những vị trí chân tường này thay cho gờ bằng Sika.

  *Lưu ý: Đối với các vị trí có cổ ống thì cần phải quấn thanh trương nở và tiến hành chống thấm cổ ống trước.

  Bước 5: Thi công sơn chống thấm

  Và sau khi quá trình tạo gờ hoặc gia cường bằng lưới thủy tinh hoàn thiện thì tiến hành pha trộn sơn chống thấm.

  Sơn chống thấm ngoài trời KCC là loại sơn tự san phẳng do đó phải sử dụng bàn cào để thi công và với phương pháp thi công này sẽ giúp sơn len lỏi sâu hơn vào những lỗ li ti và các vị trí khác trên bề mặt máng xối.

  Chú ý không thi công lớp sơn quá mỏng, nếu không lớp màng chống thấm của bạn sẽ không đạt được hiệu quả tối đa.

  Bước 6: Kiểm tra chống thấm và bàn giao hoàn thiện

  Sau khi màng sơn chống thấm đóng rắn hoàn toàn thì tiến hành ngâm nước kiểm tra màng chống thấm trên sê nô của bạn đã đạt chất lượng hay chưa, những vị trí thấm cũ có còn bị thấm không và có phát sinh ra những điểm thấm mới trên máng xối của các bạn hay không.

  cach-chong-tham-se-no-mang-xoi

  Hình 5. Kiểm tra chống thấm và bàn giao hoàn thiện

  Hoàn tất đảm bảo màng chống thấm đạt hiệu quả thì tiến hành bàn giao. Kết thúc.

  Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về cách chống thấm sê nô máng xối đang được thi công chủ yếu hiện nay và mang lại hiệu quả chống thấm tốt nhất.

  Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện chống thấm ngay khi hoàn thiện công trình chứ đừng đợi đến khi xảy ra tình trạng nứt vỡ, thấm nước mới bắt đầu thi công chống thấm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh chính là cách tối ưu chi phí nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN