KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Chống thấm cổ ống - Phương pháp chống thấm cổ ống hiệu quả nhất

  Chống thấm công trình luôn là vấn đề được nhà thầu và các chủ đầu tư quan tâm. Chống thấm cổ ống là một phần nhỏ trong thi công chống thấm. Nhưng không nên vì vậy mà bỏ qua, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tốn thời gian và chi phí sửa chữa lại công trình.

  Hôm nay, KCC Paint sẽ cùng bạn tìm ra các phương pháp chống thấm cổ ống hiện nay trong bài viết dưới đây.

  chong tham co ong

  Hình 1. Chống thấm cổ ống

  Cổ ống là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm cổ ống

  Cổ ống là một phần của ống kỹ thuật thường nằm ngầm trong lòng bê tông hoặc xuyên qua bê tông và giao cắt với sàn, tường, vách. 

  Chúng xuất hiện ở tất cả những khu vực liên quan tới nước như hệ thống mạch nước ngầm cấp thoát nước của các công trình xây dựng, đây cũng là vị trí phải chịu nhiều tác động lực từ nước nhất, chính vì vậy việc thi công chống thấm cổ ống là cần thiết và chú trọng.

  Ngoài ra, cổ ống cũng được chia ra thành các loại để áp dụng thi công chống thấm phù hợp nhất cho từng loại và mang lại hiệu quả chống thấm tốt nhất.

  – Theo vật liệu chế tạo cổ ống: Ống làm bằng nhựa PVC hay kim loại. (Vật liệu kim loại bám dính bê tông tốt hơn PVC).

  – Theo trạng thái sử dụng: Điều kiện sử dụng cổ ống tĩnh hoàn toàn hay có sự rung động nhất định.

  – Theo vị trí xuyên qua sàn hoặc vách theo hướng thẳng đứng hay phương ngang hoặc xiên. (Thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn theo phương thẳng đứng dễ thao tác hơn so việc việc thi công cổ ống xuyên vách theo phương ngang và phương xiên).

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm cổ ống

  Nguyên nhân chính của hiện tượng này là các hạt vật liệu thông thường có khoảng cách lớn hơn đường kính của phân tử nước, do đó nước có thể dễ dàng lọt qua các khe hở và thấm vào theo hiện tượng mao dẫn.

  Hiện tượng giãn nở vật liệu và kết cấu bê tông, lỗi do thi công thường là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thấm dột cổ ống.

  - Vị trí tiếp giáp giữa các khối bê tông

  - Vị trí tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau

  - Vị trí bu lông, ốc vít

  - Các vị trí cấp thoát nước.

  chong tham co ong

  Hình 2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm cổ ống

  Tại sao phải chống thấm cổ ống?

  Thi công chống thấm cổ ống là một bước quan trọng trong xây dựng hệ thống ống dẫn và có nhiều lý do cần thực hiện quá trình này. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

  Ngăn chặn rò rỉ nước: Quá trình chống thấm giúp ngăn chặn sự thấm nước qua các ống dẫn. Rò rỉ nước có thể gây ra hao hụt nước, gây tổn thất tài nguyên, gây thiệt hại về kết cấu và môi trường, và làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống.

  Bảo vệ cấu trúc: Khi nước thấm qua ống, nó có thể gây hại cho vật liệu xung quanh và làm suy yếu cấu trúc của công trình. Sự thấm nước dẫn đến việc xâm nhập ẩm ướt, gây mục nát, ăn mòn, và gây hại cho vật liệu xây dựng như bê tông, thép, gạch, hoặc gỗ. Bằng cách chống thấm, có thể kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền của hệ thống ống và cấu trúc xung quanh.

  Đảm bảo hiệu suất hoạt động: Các hệ thống ống dẫn thường được sử dụng để vận chuyển nước, chất lỏng, khí, hoặc hỗn hợp quan trọng trong các quy trình công nghiệp hoặc xử lý. Chống thấm đảm bảo rằng chất lỏng hoặc khí được vận chuyển đúng đắn và không bị mất mát hoặc ô nhiễm trong quá trình di chuyển. Điều này đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống.

  Hạng mục chống thấm cổ ống 

  Chống thấm cổ ống xuyên sàn – chống thấm cổ ống thoát sàn

  Những trường hợp bị rò rỉ, thấm nước các khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm phần lớn nguyên nhân từ ống thoát sàn. 

  Do quá trình chống thấm cổ ống không đúng cách hoặc không thực hiện chống thấm cổ ống làm thấm nước từ sàn bê tông xuống trần nhà tầng dưới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, kết cấu và chất lượng cuộc sống.

  Cho nên, hạn mục chống thấm cổ ống xuyên sàn, thoát sàn là nên đặc biệt hết sức lưu ý.

  Chống thấm cổ ống xuyên vách ( xuyên tường)

  Việc chống thấm cổ đường ống xuyên tường khó hơn nhiều so với chống thấm cổ ống xuyên sàn. Bởi góc ngang sẽ khó khăn cho việc thi công vữa rót. Việc thi công sẽ cần đến ghép cốp pha hợp lý. Hoặc những thủ thuật giúp việc rót vữa tự chảy thành công mà vữa không chảy ra ngoài.

  chong tham co ong

  Hình 3. Tại sao phải chống thấm cổ ống?

  Các loại vật liệu chống thấm cổ ống

  Dưới đây là một số loại vật liệu chủ yếu thường được sử dụng để chống thấm cổ ống:

  Sika Latex TH

  Sika Latex TH là loại chất phụ gia nhũ tương Styrene Butadiene cải tiến, trạng thái lỏng sử dụng trong công nghệ xi măng và vữa.

  Loại nhũ tương này có khả năng chống thấm và bảo vệ, tăng cường cho bề mặt bê tông. chống mài mòn.

  Sika Grout 214-11

  Sika Grout 214-11 là một loại vữa không co ngót, thường được pha trộn cùng xi măng tạo nên một hỗn hợp vữa chảy có khả năng chống thấm cao.

  Sử dụng cho các công trình xây dựng nhằm ngăn chặn những tác nhân xâm nhập của thời tiết, chống bào mòn, chống thấm nước, ngăn chặn không cho các vết nứt bề mặt xuất hiện và không gây hại đến chất lượng công trình.

  Thanh cao su trương nở

  Thanh trương nở hay băng trương nở là tên gọi phổ biến của waterstop-strip, chúng được sử dụng cho các loại khớp nối xây dựng bê tông đúc tại chỗ, giúp niêm phong kín hoàn toàn các mối nối trong bê tông.

  Khi tiếp xúc với hơi ẩm hoặc môi trường nướng thanh trương nở có thể nở ra đến 300% sau 28 ngày, khi nở ra đóng vai trò như một zoăng cao su chặn nước, llấp đầy các khe hở, lỗ tổ ong trong bê tông và chặn nước đi qua mang lại hiệu năng chống thấm vượt trội.

  chong tham co ong​​​​​​

  Keo chống thấm cổ ống

  Keo chống thấm cổ ống với khả năng kết dính bền chắc, độ bền, độ dẻo, độ bám dính tuyệt vời, cùng với việc giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước.

  Lớp keo chống thấm cổ ống này thường được sử dụng cho bề mặt cổ ống sau khi đã tiến hành xong các bước chống thấm giữ cho bề mặt chống thấm trong một khoảng thời gian dài sử dụng.

  Phương pháp thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn, xuyên tường

  Các cổ ống xuyên sàn, xuyên tường thường là những vị trí trọng yếu và có khả năng gây thấm nước cao, vì vậy bạn cần phải lưu ý thi công công thấm cho những khu vực này.

  Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

  Đuc mở rộng cổ ống và vệ sinh thật sạch sẽ bằng bàn chải sắt và sử dụng máy phun nước để vệ sinh nhằm thổi bay mọi vụn bê tông trên bề mặt đã đục.

  Đặc ván khuôn bên dưới để vữa không chảy xuống tầng dưới hoặc chèn đáy hộp kỹ thuật bằng keo foam và xốp.

  Đo chu vi của thanh trương nở sao cho khớp với chu vi cổ ống và cắt sẵn 1 đoạn.

  Bước 2: Quét Sika Latex TH

  Quét 1 lớp kết nối bám dính Sika Latex TH đã trộn cùng xi măng theo tỷ lệ chuẩn vào khu vực cổ ống và xung quanh cổ ống.

  *lưu ý: không nên quét quá nhiều và quá dày.

  Bước 3: Trộn vữa chảy không co ngót Sika Grout

  Tiến hành trộn vữa chảy không co ngót Sika Grout theo tỷ lệ và rót vào trong hộp kỹ thuật (hộc chờ bê tông). 

  Rót đến cao độ thép sàn thì dừng.

  Bạn cũng có thể quấn thanh trương nở trước khi rót vữa.

  Khi rót vữa lưu ý sử dụng bay đầm nhẹ để vữa có thể dễ dàng lấp đầy khoảng trống.

  Đây là dòng vữa chảy không co ngót nên khi chảy vữa sẽ dễ dàng len lỏi lấp kín hộc bê tông cổ ống.

  Đổ vữa cao bằng một nửa chiều dày của sàn thì dừng.

  chong tham co ong

  Bước 4: Quấn thanh trương nở

  Với các thanh trương nở đã được đo đạc và cắt khớp với chu vi cổ ống từ trước.

  Bạn quấn quanh thanh trương nở theo chu vi cổ ống (không nối đối đầu thanh cao su).

  Thanh cao su trương nở phải được nối chắc chắn, ôm khít chặt cổ ống.

  Tiến hành đổ vữa chảy không co ngót Sika Grout để lấp đầy cổ ống.

  Bước 5: Phủ chống thấm

  Sau tầm 24 giờ lớp vữa đã đóng rắn bạn có thể tiến hành phủ lưới chống thấm, các chất chống thấm hoặc sơn chống thấm lên trên.

  Có thể sử dụng sơn chống thấm lộ thiên Sporthane Exposure WTR cho các khu vực ngoài trời như sân thượng hoặc ban công,...

  Dùng sơn chống thấm không lộ thiên Sporthane Non-Exposure WTR cho nhà vệ sinh, sàn nhà, những nơi không tiếp xúc với điều kiện thời tiết.

  Chống thấm cổ ống xuyên tường, xuyên sàn đều có những điểm khó riêng. Tuy nhiên, chống thấm xuyên tường khó hơn nhiều so với chống thấm cổ ống xuyên sàn.

  Để có thể hoàn thiện chống thấm cổ ống thành công bạn cần phải có những người thợ thi công lành tay nghề thực hiện để đảm bảo được chất lượng chống thấm cũng như tuổi thọ công trình được tăng lên.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN