KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Đánh Bóng Sàn Bê Tông: Quy trình, Lợi ích và Ứng dụng Thẩm mỹ

  Sàn bê tông đánh bóng đã trở thành một xu hướng nổi bật trong thiết kế nội thất và ngoại thất, mang lại sự tinh tế và sự bền bỉ. Quá trình đánh bóng sàn bê tông không chỉ tạo ra một bề mặt bóng sáng mịn, mà còn tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian của bạn. Trong bài viết này, KCC Paint sẽ khám phá từng bước trong quá trình đánh bóng sàn bê tông, cùng những lợi ích thẩm mỹ và ứng dụng đa dạng của nó.

  danh bong san be tong

  Hình 1. Đánh bóng sàn bê tông là gì?

  Đánh bóng sàn bê tông là gì?

  Đánh bóng sàn bê tông là một quy trình gồm nhiều bước bao gồm mài cơ học, mài dũa sau đó đánh bóng bằng chất mài mòn liên kết  để cắt bề mặt sàn bê tông. Để đạt được mức độ bóng quy định nó sẽ được tinh chỉnh qua mỗi lần cắt.

  Sàn bê tông được đánh bóng thường có bề mặt bóng như sa tanh. Do sự đa dạng về màu sắc, hoa văn, kích thước và kiểu dáng cốt liệu nên các tùy chọn thiết kế cho bê tông đánh bóng là vô hạn. Tùy thuộc vào mức độ đánh bóng và độ tiếp xúc của cốt liệu, tính thẩm mỹ thu được có thể sẽ khác nhau.

  Ứng dụng trong thực tế của đánh bóng sàn bê tông

  Những nơi phổ biến nhất bê tông đánh bóng được sử dụng bao gồm:

  - Kho hàng, nhà xưởng

  - Nhà máy sản xuất

  - Nhà hàng, khách sạn

  - Tòa nhà văn phòng

  - Nhà ở dân dụng

  Đánh bóng sàn bê tông ngày nay không chỉ được sử dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng nữa mà nó đang dần trở thành một xu hướng xây dựng nhà ở mới dạo gần đây. 

  Và người nổi tiếng đi đầu trong loại thiết kế sàn này không ai khác chính là Dinology hay Vũ Dino (food blogger). Loại hình đánh bóng sàn bê tông này được áp dụng cho căn penthouse có giá 8 tỷ của Vũ Dino nằm ở TP. Thủ Đức, rộng 246m2 tạo nên một bề mặt sàn nhà bóng mịn đẹp mắt, mang lại không gian sống trẻ trung, hiện đại.

  danh bong san be tong

  Hình 2. Ứng dụng đánh bóng sàn bê tông dân dụng - Nhà Dino Vũ

  Lợi ích của việc đánh bóng sàn bê tông là gì?

  Lựa chọn đánh bóng sàn bê tông để hoàn thiện sàn nhà vì lợi thế cạnh tranh mà sàn đánh bóng mang lại so với các loại trải sàn khác:

  Độ bền cao

  Sàn bê tông được đánh bóng duy trì vẻ ngoài nguyên sơ của chúng rất lâu sau khi các loại sàn khác cần thay thế. Sàn bê tông cứng và đánh bóng có tuổi thọ cực kỳ dài khi so sánh với bất kỳ giải pháp sàn nào khác. Khi được bảo trì đúng cách, bề mặt sàn bê tông được đánh bóng này có thể tồn tại tới một trăm năm. Bề mặt cứng thậm chí còn tồn tại lâu hơn gỗ cứng, vốn bị trầy xước, sứt mẻ và lõm.

  Ít bảo trì hơn và tuổi thọ cao hơn

  Nếu không được chăm sóc đúng cách, sàn bê tông đánh bóng sẽ mất đi độ sáng bóng theo thời gian, đặc biệt là khi chúng nằm trong một cơ sở thương mại hoặc công nghiệp có lưu lượng truy cập cao. 

  Bảo dưỡng sàn bê tông đánh bóng thường xuyên bao gồm lau bụi để loại bỏ sự tích tụ của bụi bẩn và mảnh vụn trên bề mặt. 

  Việc vệ sinh hàng ngày này ngăn chặn sự tích tụ làm xói mòn dần lớp veneer. Lau ướt định kỳ bằng nước sạch hoặc chất tẩy rửa PH cân bằng trung tính cũng giúp bảo quản bê tông đã được đánh bóng.

  Dễ dàng để làm sạch

  Ngoài việc lau bằng xà phòng và nước hàng tuần và quét dọn bụi bẩn hàng ngày, việc làm sạch duy nhất cần làm là làm sạch tại chỗ. Tùy thuộc vào loại vết bẩn, có thể chỉ cần lau sạch bằng vải khô. Đôi khi có thể cần đến nước và không thường xuyên là dung dịch tẩy rửa nhẹ được thiết kế dành riêng cho bê tông đánh bóng. 

  Chống ẩm

  Như đã đề cập trước đây, sàn bê tông đánh bóng không dễ bị nấm mốc, được tạo ra bởi độ ẩm bị giữ lại. Hơn nữa, giải pháp lát sàn không gây dị ứng này , không giống như các loại sàn khác, không xốp, nghĩa là không có hơi ẩm xâm nhập vào. Bề mặt bịt kín dày đặc đến mức nó không chỉ đẩy lùi nước. Nó cũng ngăn chặn dầu và các chất gây ô nhiễm khác!

  Chống trơn trượt

  Hệ số cao của bê tông đánh bóng làm cho nó ít trơn trượt hơn so với các lựa chọn sàn khác, mặc dù nó trông bóng bẩy. Miễn là bê tông đánh bóng vẫn sạch và khô, nó sẽ chống trơn trượt tốt hơn so với đá cẩm thạch đánh bóng hoặc thậm chí là vải sơn phủ sáp.

  Tiết kiệm năng lượng

  Độ phản xạ cao của bê tông đánh bóng làm giảm nhu cầu chiếu sáng trong khu vực và cải thiện ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. 

  Khi một căn phòng có sàn bê tông đánh bóng, ánh sáng xung quanh tăng tới 30%! Ánh sáng xung quanh tăng lên có nghĩa là bạn đang sử dụng ít ánh sáng nhân tạo hơn và tiết kiệm chi phí năng lượng. 

  Ngoài việc tăng khả năng chiếu sáng và giảm hóa đơn tiền điện, việc thi công đánh bóng sàn bê tông còn giúp tăng tính an toàn và năng suất trong môi trường làm việc. 

  danh bong san be tong

  Hình 3. Lợi ích của việc đánh bóng sàn bê tông

  Các bước của quy trình đánh bóng sàn bê tông

  Để đánh bóng sàn bê tông, bạn cần tuân theo các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch

  Trước khi bắt đầu quá trình đánh bóng, việc chuẩn bị bề mặt sàn bê tông là điều quan trọng nhất. 

  Đầu tiên, hãy đảm bảo làm sạch sàn hoàn toàn bằng cách loại bỏ bụi, dầu mỡ và các tạp chất khác. Kiểm tra kỹ để xác định và sửa chữa các vết nứt và lỗ trước khi tiến hành mài bề mặt.

  Bước 2: Gia công bề mặt

  Nếu sàn bê tông có những vết nứt hoặc lỗ, bạn nên sửa chữa chúng trước khi bắt đầu đánh bóng. Sử dụng vật liệu sửa chữa thích hợp để lấp đầy các vết nứt và lỗ.

  Bước 3: Mài bề mặt

  Sử dụng máy mài bê tông (concrete grinder) để mài bề mặt sàn. Bạn cần sử dụng các đĩa mài kim cương khác nhau để mài dần dần từ độ thô đến độ mịn. Điều này sẽ loại bỏ các vết nứt, lớp vỏ bê tông và làm phẳng bề mặt.

  - Mài bằng đĩa mài kim cương 30 hoặc 40 grit.

  - Mài bằng đĩa mài kim cương 80 grit.

  - Mài bằng đĩa mài kim cương 150 grit (hoặc mịn hơn, nếu muốn).

  Bước 4: Phủ lớp màng bảo vệ

  Sau khi đã mài bề mặt, bạn có thể xem xét việc áp dụng chất làm cứng hóa học để bảo vệ sàn khỏi các vết trầy xước và tác động bề mặt khác.

  Bước 5: Đánh bóng

  Tiếp theo, bạn có thể sử dụng máy đánh bóng để tạo ra bề mặt sáng bóng. Các đĩa đánh bóng với độ hạt ngày càng mịn sẽ tạo ra độ bóng và sáng bóng cho bề mặt.

  - Đánh bóng bằng đĩa mài kim cương 100 hoặc 200 grit hoặc kết hợp cả hai.

  - Đánh bóng bằng đĩa mài kim cương 400 grit.

  - Đánh bóng bằng đĩa mài kim cương 800 grit.

  - Kết thúc bằng đĩa mài kim cương 1500 hoặc 3000 grit (tùy thuộc vào mức độ bóng mong muốn).

  Bước 6: Vệ sinh và bảo trì

  Để lớp keo cuối cùng khô hoàn toàn trước khi đi lại trên bề mặt hoặc sử dụng nó theo cách khác. Lượng thời gian chính xác khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng thường sẽ trong khoảng từ 24 đến 72 giờ.

  Sau khi đánh bóng sàn bê tông, hãy vệ sinh kỹ lưỡng để loại bỏ bụi và các hạt nhỏ. Đảm bảo thực hiện bảo trì định kỳ để bề mặt sàn luôn duy trì được độ sáng bóng.

  Bước 7: Phủ bóng bề mặt

  Nếu bạn muốn bề mặt bóng hơn, bạn có thể áp dụng các sản phẩm phủ bóng chuyên dụng. Các sản phẩm này có thể tạo ra bề mặt bóng và bảo vệ bề mặt khỏi các tác động bên ngoài.

  danh bong san be tong

  Hình 4. Quy trình các bước thi công sàn bê tông

  Có phải tất cả sàn bê tông đều có thể đánh bóng hay không?

  Hầu hết mọi sàn bê tông có kết cấu chắc chắn, dù mới hay cũ, đều có thể được đánh bóng. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ.

  Đánh bóng sàn bê tông mới

  Đối với sàn mới, không cần thiết kế hỗn hợp đặc biệt để đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, sàn phải ở nguyên vị trí ít nhất 28 ngày trước khi bắt đầu đánh bóng để đảm bảo bảo dưỡng đầy đủ. Một số cơ sở bán lẻ và nhà kho có kế hoạch đánh bóng sàn của họ sau khi đặt có thể chỉ định việc lắp đặt sàn càng nhẵn càng tốt để giảm thiểu các bước đánh bóng cần thiết.

  Đánh bóng sàn bê tông có sẵn

  Đối với các sàn hiện có, đánh bóng làm tăng vẻ ngoài của chúng bằng cách mài bê tông thành một lớp hoàn thiện nhẵn, có độ bóng cao. Các vết nứt nhỏ và không hoàn hảo làm tăng thêm đặc tính của sàn hoàn thiện. Thông thường, cần phải chuẩn bị một số bề mặt trước khi đánh bóng để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, lớp phủ hoặc nhược điểm. Tuy nhiên, sàn lượn sóng, cần vá nhiều hoặc cực kỳ xốp có thể không phải là ứng cử viên tốt để đánh bóng. Một nhà thầu có kinh nghiệm thường có thể xác định mức độ phù hợp của sàn.

  Sàn bê tông đánh bóng có khó bảo trì không?

  Sàn bê tông đánh bóng cực kỳ bền trong suốt vòng đời của chúng, nhưng sẽ cần bảo dưỡng một chút để giữ được độ bóng đẹp. Tin tốt là chúng thường dễ bảo trì hơn các loại sàn trang trí khác. Bảo dưỡng định kỳ bao gồm việc giữ cho sàn nhà không có bụi và mảnh vụn có thể mài mòn bề mặt bằng bụi và lau ẩm.

  danh bong san be tong

  Hình 5. Sàn bê tông đánh bóng có khó bảo trì không?​​​​​​

  Sàn bê tông đánh bóng có trơn trượt không?

  Sàn bê tông đánh bóng có thể trông nhẵn như kính, nhưng chúng hoàn toàn an toàn để đi lại khi được giữ sạch và khô. Hơn nữa, chúng có xu hướng ít trơn hơn so với vải sơn sáp hoặc đá cẩm thạch đánh bóng. Tuy nhiên, tại các cơ sở công cộng có mật độ người qua lại đông đúc, việc ngăn ngừa tai nạn trượt ngã là ưu tiên hàng đầu.

  Dưới đây là một số mẹo để cải thiện khả năng chống trơn trượt của sàn bê tông đánh bóng trong những môi trường này:

  Giữ cho sàn nhà được đánh bóng không có dầu, mỡ và nước đọng. Thực hiện theo một chương trình bảo trì định kỳ và làm sạch vết bẩn và vết bẩn trên sàn càng sớm càng tốt.

  Phủ một lớp keo chống thấm lên bề mặt bê tông đánh bóng có chứa chất phụ gia chống trơn trượt. Các sản phẩm này được trộn đơn giản vào chất bịt kín trước khi thi công để tăng lực kéo mà không làm mất đi vẻ ngoài của bề mặt được đánh bóng.

  Bổ sung thảm cao su hoặc thảm lót ở lối vào có nhiều người qua lại.

  Phương pháp đánh bóng sàn bê tông

  Các nhà thầu có thể đánh bóng bê tông bằng phương pháp ướt hoặc khô, nhưng thông thường họ sử dụng kết hợp cả hai.

  Đánh bóng ướt

  Đánh bóng ướt sử dụng nước để làm mát kim cương mài và loại bỏ bụi mài. Bởi vì nước làm giảm ma sát và hoạt động như một chất bôi trơn, nó làm tăng tuổi thọ của chất mài mòn đánh bóng, đặc biệt là các đĩa liên kết bằng nhựa, có thể tan chảy ở nhiệt độ cao. Một bất lợi của quá trình ướt là sự lộn xộn. Các đội phải thu gom và xử lý bùn được tạo ra, làm chậm năng suất.

  danh bong san be tong

  Hình 6. Phương pháp đánh bóng - sàn bê tông ướt

  Đánh bóng khô

  Đánh bóng khô không cần nước. Thay vào đó, các nhà thầu sử dụng máy móc được trang bị hệ thống ngăn bụi giúp loại bỏ gần như toàn bộ mớ hỗn độn. Thông thường đánh bóng khô được sử dụng cho các bước mài ban đầu, khi bê tông được loại bỏ nhiều hơn. Khi bề mặt trở nên mịn hơn và đội thợ chuyển từ chất mài mòn kim cương liên kết kim loại sang chất mài mòn kim cương liên kết nhựa mịn hơn, họ thường chuyển sang đánh bóng ướt. 

  danh bong san be tong

  Hình 7. Phương pháp đánh bóng sàn bê tông khô

  Nếu bạn đang muốn thi công đánh bóng sàn bê tông và muốn mua các chất xoa nền tăng cứng, phủ bóng nền bê tông cho sàn thì ở đây KCC Paint có cung cấp cho bạn đầy đủ.

  Đánh bóng sàn bê tông, phương pháp thi công mới cho sàn bê tông, hiện đại, tiết kiệm và đơn giản.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN