KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Dung môi pha sơn là gì? 9 loại dung môi pha sơn phổ biến hiện nay

  Dung môi pha sơn thường được dùng để làm giảm độ nhớt của sơn, tăng độ dày cho màng sơn và giúp cho quá trình thi công diễn ra dễ dàng hơn. Vậy bạn đã thực sự hiểu về dung môi pha sơn chưa? Thị trường đang có những loại dung môi nào? Ứng dụng của chúng ra sao? Giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây của KCC Paint nhé.

  dung moi pha son la gi

  Hình 1. Dung môi pha sơn là gì?

  Dung môi pha sơn là gì?

  Dung môi pha sơn hay còn gọi là Thinner – là chất hòa tan dùng để giảm độ nhớt của sơn. 

  Dung môi pha với sơn sẽ làm sơn loãng hơn, giúp cho quá trình thi công dễ dàng hơn, nhanh hơn, tạo màng sơn mỏng đẹp.

  Ngoài ứng dụng pha sơn, dung môi còn được dùng như một chất tẩy rửa cho các bề mặt bị bám bẩn hoặc các vết sơn sau khi thi công. Ứng dụng vào nhiều sản phẩm khí dung, ngành giày da, keo dán, băng dính, công nghệ sản xuất dược phẩm và nhiếp ảnh.

   Khi sử dụng dung môi pha sơn bạn cần biết

  Tính chất hóa học

  Một số dung môi khi tiếp xúc với nhau có thể gây phản ứng hóa học. Vì vậy, nếu sử dụng dung môi chứa thành phần có thể gây phản ứng hóa học với thành phần có trong sơn thì khi pha trộn sẽ tạo ra một số hiện tượng không mong muốn như: sơn bị lắng, vón cục, thay đổi màu sơn, tạo ra chất lạ…làm ảnh hưởng đến chất lượng của dung dịch sơn.

  Độ tan

  Mỗi loại sơn đều có độ hòa tan và các chất phụ gia khác nhau. Khi pha dung môi có độ tan thấp hỗn hợp sơn sẽ không đạt được pha loãng như mong muốn mà sẽ tạo thành các hệ nhũ do những vật chất không thể hòa tan với nhau. Khi phun sơn sẽ dễ gây hiện tượng bọt khí, vón hạt, tạo nên về mặt sơn không bằng phẳng, loang lổ mất thẩm mỹ.

  Độ tinh khiết

  Trên thị trường có rất nhiều loại dung môi không rõ nguồn gốc chất lượng, lẫn nhiều tạp chất từ đó làm giảm chất lượng sơn sau khi pha gây mất độ bóng, sai hệ màu. Khi phu sơn lớp sơn có thể không bám, tạo bọt khí, nhăn màng sơn.

  Tỷ trọng

  Tỷ trọng là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi của dung môi dẫn đến thời gian khô và độ bóng không đồng đều. Sơn khô nhanh với thinner có tỷ trọng cao, sơn khô chậm với thinner có tỷ trọng thấp. Đặc biệt, thi công trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ khiến màng sơn bị bong tróc, bọt khí.

  Độ phân cực

  Dung môi được chia làm 2 loại: dung môi phân cực và dung môi không phân cực. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến độ tan của các chất khác nhau. Các loại dung môi hòa tan sẽ hòa tan các chất phân cực, còn dung môi không hòa tan sẽ hòa tan các chất không phân cực.

  Những loại dung môi pha sơn phổ biến hiện nay

  Dung môi pha sơn Acetone (C3H6O)

  Acetone là loại dung môi hữu cơ xuất xứ từ Singapore, Đài Loan là một dạng chất lỏng không màu, mùi ngọt gắt, tính tan vô hạn trong nước nó có nhiệt độ sôi thấp.

  Acetone còn được sử dụng để sản xuất sơn mau khô nhờ sở hữu nhiều đặc tính tốc độ bay hơi rất cao.

  Acetone hoà tan tốt nitrocellulose, cellulose acetate, cellulose ether nên được dùng để giảm độ nhớt của sơn có các chất này. Ngoài ra còn có rất nhiều loại chất tẩy rửa được sản xuất từ dung môi Acetone dùng trong công nghiệp mỹ phẩm, tẩy móng tay và sản xuất thuốc.

  Để bảo quản Acetone, cần phải để chúng trong kho, nơi có mái che và tránh những nơi nhiệt độ cao để tránh gây hoả hoạn. Khi tiếp xúc bị dính hoá chất phải rửa thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

  Dung môi pha sơn Xylene (C8H10)

  Xylene là dung môi xuất xứ từ Hàn Quốc, Singapore. Là chất lỏng không màu, không mùi và không hòa tan trong nước. Xylene được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: sản xuất sơn và nhựa, mực in, keo dán…

  Xylene được sử dụng làm dung môi cho sơn bề mặt vì nó có tốc độ bay hơi chậm hơn Toluene và khả năng hòa tan tốt. Được ứng dụng trong tráng men, sơn mài, sơn tàu biển, các loại sơn bảo vệ khác và dùng trong sản xuất nhựa alkyd.

  Bảo quản Xylene ở nơi có mái che đậy, tránh những nơi có nhiệt độ cao, những nơi gần nguồn nhiệt để tránh gây hoả hoạn. Khi tiếp xúc bị dính hoá chất phải rửa thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

  dung moi pha son la gi

  Hình 2. Các loại dung môi pha sơn 

  Dung môi pha sơn Toluene (C7H8)

  Toluen là một chất lỏng không màu, hòa tan trong nước và độ bay hơi cao, là một thành phần trong các chất tẩy rửa, được ứng dụng trong sản xuất keo dán, chất kết dính và các sản phẩm cùng loại nhờ có khả năng hòa tan mạnh mẽ.

  Toluen dùng sản xuất nhựa tổng hợp, sơn xe hơi, sơn đồ đạc trong nhà và sơn tàu biển các ứng dụng cần khả năng hòa tan và độ bay hơi cao nhất.

  Toluen phải được để trong kho, có mái che đậy và tránh những nơi có nhiệt độ cao, những nơi gần nguồn nhiệt để tránh gây hoả hoạn. Khi tiếp xúc bị dính hoá chất phải rửa thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

  Dung môi pha sơn Epoxy Thinner 024

  Dung môi pha sơn epoxy Thinner 024 là hóa chất lỏng có dạng dung dịch, không màu, không tan trong nước và có mùi đặc trưng; chuyên được ứng dụng để pha sơn Epoxy hoặc làm sạch bề mặt khi bề mặt sàn bị thấm dầu, vệ sinh các dụng cụ thi công sơn Epoxy.

  Được dùng để làm chất pha loãng cho các loại sơn epoxy KCC.

  - Chỉ nên pha dung môi pha sơn epoxy Thinner 024 từ 5-10% thể tích.

  - Quy cách đóng gói: 20L/thùng.

  - Màu sắc: không màu.

  - Hàm lượng rắn: xấp xỉ 0%.

  thinner 024

  Hình 3. Dung môi pha sơn Epoxy KCC Thinner 024

  Dung môi pha sơn hồ nước Thinner TH0375

  Dung môi pha sơn hồ nước Thinner TH0375 thường được dùng để pha với sơn lót epoxy chống thấm KCC EP1775 và sơn phủ epoxy chống thấm KCC ET5775. Giúp tạo được bề mặt sàn bằng phẳng, láng mịn như mong muốn.

  Sản phẩm rất dễ bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng.

  - Chỉ nên pha dung môi pha sơn hồ nước Thinner TH0375 từ 5-10% thể tích.

  - Quy cách đóng gói: 20L/thùng.

  - Màu sắc: không màu.

  - Hàm lượng rắn: xấp xỉ 0%.

  thinner TH0375

  Hình 4. Dung môi pha sơn Epoxy KCC Thinner TH0375

  Dung môi pha sơn dầu Alkyd - Thinner 002

  Dung môi pha sơn dầu Alkyd - Thinner 002 thường được dùng để pha với sơn chịu nhiệt KCC và sơn dầu alkyd KCC; làm giảm độ nhớt (độ đặc) của sơn, Thinner 002 giúp cho sơn dễ dàng sử dụng hơn và còn làm tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn.

  Dung môi rất dễ bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng.

  - Chỉ nên pha dung môi pha sơn Alkyd - Thinner 002 từ 5-10% thể tích.

  - Quy cách đóng gói: 20L/thùng.

  - Màu sắc: không màu.

  - Hàm lượng rắn: xấp xỉ 0%.

  thinner 002

  Hình 5. Dung môi pha sơn Epoxy KCC Thinner 002

  Dung môi pha sơn epoxy giàu kẽm - Thinner 053

  Dung môi pha sơn Epoxy giàu kẽm - Thinner 053 có công dụng giúp quá trình thi công nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bề mặt sơn sau khi hoàn thiện láng bóng.

  Dung môi pha sơn Epoxy giàu kẽm - Thinner 053 thường được dùng để pha cùng các loại sơn epoxy dùng cho kim loại, sắt thép.

  Dung môi rất dễ bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng.

  - Chỉ nên pha dung môi pha sơn Thinner 053 từ 5-10% thể tích.

  - Quy cách đóng gói: 20L/thùng.

  - Màu sắc: không màu.

  - Hàm lượng rắn: xấp xỉ 0%.

  thinner 053

  Hình 6. Dung môi pha sơn Epoxy KCC Thinner 053

  Dung môi pha sơn acrylic - Thinner 029k

  Dung môi pha sơn acrylic - Thinner 029K là dung dịch được sử dụng để pha với sơn epoxy gốc dầu KCC. Giúp cho bề mặt sơn đạt chuẩn và dễ dàng thi công hơn.

  Sản phẩm rất dễ bay hơi nên cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, phần dung môi không dùng hết phải đậy nắp kỹ và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.

  - Chỉ nên pha dung môi pha sơn acrylic - Thinner 029K từ 5-10% thể tích.

  - Quy cách đóng gói: 20L/thùng.

  - Màu sắc: không màu.

  - Hàm lượng rắn: xấp xỉ 0%.

  thinner 029k

  Hình 7. Dung môi pha sơn Epoxy KCC Thinner 029K

  Dung môi pha sơn polyurethane - Thinner 037U(S)

  Dung môi pha sơn epoxy polyurethane – Thinner 037U(S) thường được dùng để pha với các sơn epoxy chống thấm sàn bê tông, mái nhà, tường nhà.

  Dung môi rất dễ bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng.

  - Chỉ nên pha dung môi pha sơn epoxy polyurethane – Thinner 037U(S) từ 5-10% thể tích.

  - Quy cách đóng gói: 20L/thùng.

  - Màu sắc: không màu.

  - Hàm lượng rắn: xấp xỉ 0%.

  thinner 037U(S)

  Hình 8. Dung môi pha sơn Epoxy KCC Thinner 037U(S)

  Mỗi loại dung môi sẽ tương ứng với mỗi dòng sơn khác nhau. Vì vậy, lựa chọn dung môi tương thích cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có được bề mặt sơn chất lượng với độ hoàn thiện tốt nhất.

  Bài viết top 9 loại dung môi pha sơn phổ biến nhất hiện nay đã đem đến cho quý bạn đọc biết đến nhiều hơn các loại dung môi trên thị trường và cách sử dụng của từng loại ra sao.

  Để thi công sơn được dễ dàng và nhanh chóng hơn thì bạn cần phải có dung môi pha sơn, lưa chọn dung môi phù hợp với loại sơn bạn sử dụng cũng không phải là dễ. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN