KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Giải pháp sơn chống rỉ cho mái tôn bền, đẹp, hiệu quả cao

  Ngày nay hình thức xây nhà lợp mái tôn được ứng dụng nhiều tại các nhà máy công nghiệp, kho xưởng,... Nhưng mái tôn được làm bài lim loại và còn phải chịu tác nhân trực tiếp từ thời tiết. Vậy phải làm sao mới mới bảo vệ được loại vật liệu này?

  Cùng đọc bài viết giải pháp sơn chống rỉ cho mái tôn bền, đẹp, hiệu quả cao của KCC Paint để tìm ra cách thi công chống rỉ tốt nhất cho mái tôn của bạn nhé!

  giai phap son chong ri cho mai ton

  Hình 1. Sơn chống rỉ mái tôn là gì?

  Sơn chống rỉ mái tôn là gì?

  Sơn chống rỉ mái tôn là một loại sơn đặc biệt, hình thành một lớp màng bảo vệ những vật liệu làm từ hợp kim, kim loại, hạn chế được các tác động từ môi trường bên ngoài và các tác nhân gây hiện tượng rỉ sét mái tôn từ bên trong. 

  Sơn chống rỉ mái tôn giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và tác động ăn mòn từ nước mưa, nắng, gió, nhiệt độ, các chất hóa học lên bề mặt kim loại. Từ đó, giúp chống lại rỉ sét giúp mái tôn được bền đẹp, bảo vệ được an toàn cho người và tài sản.

  Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ sét cho mái tôn

  Sử dụng tấm lớp mái kém chất lượng có độ dày và trọng lượng nhỏ hơn nhiều so với số liệu chuẩn từ đó làm cho quá trình oxy hóa tạo rỉ sét hư hỏng mái tôn diễn ra  nhanh chóng.

  Tác động từ môi trường bên ngoài cũng chính là nguyên nhân chính gây nên rỉ sét mái tôn. Khí hậu nước ta khắc nghiệt với nền nhiệt cao và lượng mưa hàng năm lớn tạo nên áp lực rất lớn cho các tấm lợp mái tôn gây ra oxy hóa và rỉ sét.

  Phương pháp tẩy rửa vết rỉ sét cũng góp phần vào quá trình ăn mòn, mất màu và gây ri sét cho mái tôn.

  Không quan tâm đến việc bảo trì, kiểm tra mái tôn từ đó bạn sẽ không thể phát hiện sớm các dấu hiệu rỉ sét và theo thời gian tấm lớp mái tôn cũng sẽ bị ăn mòn hư hại.

  giai phap son chong ri cho mai ton

  Hình 2. Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng rỉ sét mái tôn

  Những ưu và nhược điểm của sơn chống rỉ mái tôn

  Ưu điểm của sơn chống rỉ mái tôn

  Độ bền cao

  Tấm kim loại sử dụng để mái tôn thường được làm bằng thép, thép không gỉ, đồng hoặc nhôm và một số hợp kim, kim loại khác. Do đó, khi được sơn chống rỉ chứa thành phần có khả năng chống thấm nước, chịu mài mòn, chống va đập, khả năng bám dính và độ bền màu cao sẽ làm tăng độ bền của mái tôn trước các yếu tố thời tiết khắc nghiệt và thay đổi liên tục của nước ta.

  Tính thẩm mỹ cao

  - Ngày nay các loại sơn chống rỉ mái tôn rất đa dạng về màu sắc, cùng với khả năng tạo độ bóng và cho ra một lớp sơn láng mịn sau khi thi công đã giúp che đi các khuyết điểm trên bề mặt mái tôn làm tăng tính thẩm mỹ.

  Tiết kiệm chi phí

  - Chi phí bảo trì thấp giúp tiết kiệm chi phí.

  Kết cấu sơn nhẹ

  - Lực kết cấu trong màng sơn tốt, tính bền nhẹ, màng sơn có độ dày vừa phải.

  Độ bám dính cao

  - Sơn chống rỉ có độ bám dính cao góp phần làm lớp trung gian giúp tăng độ bám dính cho bề mặt sơn hoàn thiện. 

  Dễ sử dụng

  - Không cần thi công nhiều lần, có thể dùng trực tiếp trên bề mặt kim loại, hợp kim rỉ sét giúp tiết kiệm nhân công và thời gian xử lý rỉ sét.

  Nhược điểm của sơn chống rỉ mái tôn

  - Thời gian thi công lâu hơn do đây là dòng sơn 2 thành phần nên thời gian chờ khô diễn ra chậm.

  - Thợ sơn cần có kinh nghiệm để đảm bảo màng sơn đồng nhất.

  - Phải lựa chọn được dòng sơn phù hợp với chất liệu mái tôn để tránh quá trình ăn mòn diễn ra nhanh.

  Hướng dẫn quy trình thi công sơn chống rỉ mái tôn

  Bước 1: Thực hiện xử lý bề mặt

  Đây là bước vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bề mặt công trình. Xử lý bề mặt bằng giấy nhám để loại bỏ các vết rỉ sét bám trên bề mặt thi công.

  giai-phap-son-chong-ri-mai-ton

  Hình 3. Thực hiện xử lý bề mặt

  Bước 2: Thi công lớp sơn lót mạ kẽm EP1760

  - Bề mặt: Loại bỏ tất cả các vết dầu mỡ, nhớt, bụi bẩn và các tạp chất khác ra khỏi bề mặt. Sử dụng phương pháp cơ học hoặc dung môi, nước sạch để làm sạch bề mặt. Bề mặt trước thi công cần đảm bảo sạch và khô, độ ẩm phù hợp.

  - Tỷ lệ pha trộn: Pha trộn theo tỉ lệ 6:1 (6 phần sơn gốc và 1 phần chất đóng rắn). Trộn hỗn hợp 2 thành phần bằng máy trộn chuyên dụng khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp đồng nhất.

  - Chất pha loãng: Thinner No.053 (sử dụng từ 5-10%).

  - Phương pháp thi công: Súng phun sơn, cọ quét, rulo

  Thi công tối thiểu 1 lớp sơn lót mạ kẽm EP1760. Trải đều lớp sơn lên bề mặt, đi sơn nhiều lần để đảm bảo độ dày cho màng sơn. Đảm bảo lớp sơn phủ đều lên bề mặt. Trong một vài trường hợp có thể sơn 2 lớp sơn lót. Mỗi lớp sơn lót chống rỉ cách nhau 3 tiếng, trước khi sơn lớp lót tiếp theo phải làm sạch lại bề mặt. Tiến hành thi công lớp sơn phủ sau thời gian khô từ 6 – 8 tiếng.

  Bước 3: Thi công lớp sơn phủ UT6581

  - Bề mặt: Loại bỏ các chất bẩn, dầu mỡ, các dị vật bám trên bề mặt bằng dung môi hoặc rửa bằng nước ngọt. Bề mặt cần được làm sạch hoàn toàn và sửa chữa các khuyết tật bề mặt trước khi sơn lớp phủ.

  - Tỷ lệ pha trộn: Pha trộn theo tỷ lệ 7:1 (sơn gốc và chất đóng rắn). Chỉ trộn sơn UT6581 theo tỷ lệ đã được cung cấp, không chia nhỏ hay thay đổi và phải khuấy đều hỗn hợp bằng máy khuấy. 

  - Chất pha loãng: Thinner No.0624 hoặc 037U.

  - Phương pháp thi công: Sử dụng cọ, ru lô hay súng phun.

  Thi công 2 lớp sơn phủ hoàn thiện UT6581. Tiến hành thi công lớp sơn phủ đầu tiên sau khi lớp sơn lót đã khô. Trải đều sơn lên bề mặt đảm bảo lớp sơn phủ đều, sau đó đợi lớp sơn khô đi và thi công lớp sơn phủ hoàn thiện. Thời gian khô bề mặt từ 12 – 24 tiếng.

  Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao công trình

  Sau khi lớp sơn phủ hoàn thiện khô thì thực hiện nghiệm thu theo các tiêu chuẩn nếu đạt thì bàn giao công trình.

  Sơn lót chống rỉ EP1760

  Sơn lót chống rỉ EP1760 là loại sơn lót hai thành phần gốc epoxy đóng rắn bằng polyamit biến tính với hàm lượng kẽm photphat cao làm chất màu ức chế ăn mòn. Nó có thể được áp dụng cho các bề mặt kim loại màu không thể làm sạch trước khi thi công. Nó tạo thành một lớp màng cứng và dai với đặc tính bám dính tuyệt vời, chống mài mòn và chống va đập.

  Được thiết kế đặc biệt cho kim loại màu bao gồm bề mặt thép của tàu và khu vực bên trong phòng máy được cấu tạo từ các chất nền khác nhau và các lớp sơn hoàn thiện khác nhau trong môi trường ăn mòn vừa phải hoặc nghiêm trọng.

  giai phap son chong ri mai ton hieu qua

  Hình 4. Sơn lót chống rỉ EP1760

  Sơn phủ Polyurethane UT6581

  Sơn phủ Polyurethane UT6581 là sơn hai thành phần, khô nhanh, lớp phủ hoàn thiện dựa trên nhựa acrylic/polyurethane với khả năng chống thấm rất tốt axit, kiềm, dung môi, muối và nước. Khả năng chống chịu thời tiết và giữ màu sắc vượt trội.

  Sử dụng cho kết cấu thép hoặc bê tông chịu sự ăn mòn của hóa chất hoặc thời tiết khắc nghiệt và môi trường hóa chất. Sơn chống rỉ mái tôn bằng sơn UT6581 là một lựa chọn đáng tin cậy.

  Đọc xong bài viết trên bạn đã biết được giải pháp sơn chống rỉ cho mái tôn chưa? KCC Paint đã đưa đến cho bạn những loại sản phẩm và các bước thi công cần để sử dụng bảo vệ mái tôn công trình của bạn, chúng tôi rất hy vọng bài viết trên có thể đưa ra cho bạn những thông tin hữu ích.

  Bạn đang cần mua sơn chống rỉ cho mái tôn nhưng không biết loại sơn nào tốt và phù hợp cho công trình của bạn. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN