KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả năm 2023

  Tầng hầm là một trong những phần quan trọng nhất nhưng lại hay bị bỏ quên nhất. 

  Để ngăn chặn những vấn đề về ngấm nước tầng hầm xảy ra thì việc chống thấm tầng hầm là việc cần làm ngay. 

  Và với mỗi tầng hầm đều khác nhau có thể yêu cầu một giải pháp khác, bài viết này của KCC Paint mang đến một số phương pháp chống thấm tầng hầm phổ biến và hiệu quả nhất 2023.

  phuong phap chong tham tang ham

  Hình 1. Phương pháp chống thấm tầng hầm

  Tại sao cần phải thi công sơn chống thấm tầng hầm?

  Tầng hầm dễ bị thấm nước do nằm dưới mặt đất. Chống thấm tường và sàn tầng hầm sẽ ngăn không cho nước thấm qua gây hư hại cho nền và kết cấu công trình.

  Dưới đây là 3 lý do chính để cần phải thi công chống thấm tầng hầm:

  - Tầng hầm được xem là phần nền móng cốt yếu của một tòa nhà, công trình với quy mô từ vài tầng cho đến vài chục tầng cho nên áp lực chúng phải chịu là rất lớn, chính vì vậy, nếu không chú trọng trong việc chống thấm phần nền móng như tầng hầm trước tiên thì theo thời gian sự kiên cố của công trình sẽ bị giảm sút một cách nghiêm trọng.

  - Các tầng hầm thường được xây dựng ở dưới lòng đất cách mặt đất từ vài mét cho đến vài chục mét và đây cũng là những khu vực dễ chạm đến các mạch nước ngầm cho nên khả năng thấm ngược là rất cao. Tầng hầm không chỉ có chức năng là nơi để xe mà đôi khi chúng còn được tận dụng làm khu vực lưu trữ hàng hóa, cho nên chống thấm tầng hầm còn giúp bảo vệ hàng hóa của bạn khỏi ẩm mốc, thấm nước gây hư hại, cháy nổ không mong muốn.

  - Tính thẩm mỹ và sức khỏe của con người cũng liên quan đến vấn đề chống thấm này. Nếu bề mặt bị thấm nước lâu dần sẽ tạo nên những vết loang lổ, mục rữa và phát sinh rêu mốc tạo nên những mùi hôi khó chịu cho tầng hầm cũng như ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con người khi phải thường xuyên tiếp xúc với một môi trường như vậy.

  phuong phap chong tham tang ham

  Hình 2, Tại sao cần phải chống thấm tầng hầm?

  Các nguyên nhân gây ra tình trạng thấm nước tầng hầm

  Có một số nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột tầng hầm. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  Áp suất nước ngầm

  Một nguyên nhân chính gây thấm dột tầng hầm là áp suất nước ngầm. Nếu tầng hầm được xây dựng dưới mực nước ngầm, áp suất từ nước có thể đẩy vào cấu trúc tầng hầm, dẫn đến thấm dột. Áp suất nước ngầm cũng có thể tăng do mưa lớn, sông, hồ, hay lưu vực ngầm gần đó.

  Thiết kế không chính xác

  Một thiết kế không chính xác của hệ thống chống thấm tầng hầm có thể dẫn đến hiện tượng thấm dột. Ví dụ, nếu không có lớp chống thấm hoặc không có các biện pháp cần thiết để ngăn nước thấm vào, nước có thể dễ dàng xâm nhập vào tầng hầm qua các khe nứt, mối nối hoặc các điểm yếu khác trong cấu trúc.

  Thiếu chất liệu chống thấm chất lượng

  Sử dụng các vật liệu chống thấm không đúng loại hoặc không chất lượng cũng có thể làm tăng nguy cơ thấm dột tầng hầm. 

  Kết cấu bê tông kém chất lượng

  Nếu kết cấu bê tông không đủ chắc chắn hoặc bị nứt, nước có thể dễ dàng xâm nhập vào tầng hầm. Các vết nứt, lỗ hổng trong bê tông tạo ra các kênh dẫn nước thẳng vào tầng hầm.

  Thời gian và lão hóa

  Theo thời gian, cấu trúc tầng hầm có thể bị mài mòn và lão hóa. Các vật liệu chống thấm ban đầu có thể bị hư hỏng, mất đi tính chất chống thấm, và không còn khả năng ngăn nước thấm vào tầng hầm.

  Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả năm 2023

  Chống thấm tầng hầm sẽ bao gồm nhiều vị trí chống thấm khác nhau phù hợp với kết cấu của mỗi tầng hầm như: chống thấm vách tầng hầm, chống thấm sàn đáy tầng hầm.

  Và dưới đây là chi tiết cách thực hiện chống thấm cho từng loại.

  Chống thấm vách tầng hầm

  Chống thấm vách tầng hầm là bước chống thấm cơ bản cần thực hiện trước tiên và có hai cách để chống thấm vách tầng hầm.

  Chống thấm vách tầng hầm từ bên ngoài (chống thấm thuận)

  Dạng chống thấm này thích hợp với các khu vực tầng hầm nằm trên mặt đất có bề mặt vách nhìn thấy được và chống thấm thuận cũng là một phương pháp phổ biến và thông dụng.

  Chống thấm thuận có nghĩa là bạn sẽ thi công chống thấm phần bề mặt vách trực tiếp chịu ảnh hưởng của nước, hơi ẩm tác động lên trên vách tường hay còn gọi là hướng nguồn gây thấm

  Thực hiện chống thấm thuận bằng các phương pháp:

  Chống thấm vách tầng hầm từ bên ngoài bằng vữa chống thấm

  Bước 1: Phun rửa, vệ sinh sạch sẽ bề mặt, bít và trám các vết nứt nếu có trước khi bắt đầu chống thấm

  Bước 2: Tiến hành pha trộn vữa chống thấm (Lớp hồ dầu) theo tỉ lệ của nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì.

  Bước 3: Dùng chổi, ru lô hoặc máy phun áp suất cao để phun lớp vữa xi măng lên bề mặt cần chống thấm.

  Bước 4: Cuối cùng trát lại một lớp xi măng mác 75 để bảo vệ lớp chống thấm vừa tạo ra.

  Chống thấm vách tầng hầm bằng bitum

  Màng dán bitum cũng là một vật liệu được sử dụng phổ biến để chống thấm vách tường từ ngoài vào. Khi chống thấm bằng màng dán bitum, hãy lưu ý thực hiện các bước như sau:

  Bước 1: Sau khi đã xử lý xong bề mặt và khắc phục các khuyết tật bề mặt bằng vữa thì phải đảm bảo bề mặt nhẵn mịn, không gồ ghề hay dính bất kỳ tạp chất nào khác.

  Bước 2: Quét một lớp lót để tăng cường khả năng bám dính cho bề mặt.

  Bước 3: Tiến hàng dán lớp chống thấm lên bề mặt vách ngoài và lưu ý trong việc ghép mí phải đảm bảo khít hoàn toàn. Nếu là màng bitum tự dính thì cần thi công từ dưới lên. Nếu là màng khò nóng thì cần thi công từ trên xuống.

  phuong phap chong tham tang ham

  Hình 3. Phương pháp chống thấm tầng hầm bằng Bitum

  Chống thấm vách trong tầng hầm (chống thấm ngược)

  Chống thấm vách trong tầng hầm hay chống thấm ngược nguồn gây thấm là phương pháp chống thấm ngược và thường chỉ được sử dụng trong trường hợp tầng hầm nằm sâu dưới lòng đất không thể nào thực hiện phương pháp chống thấm thuận.

  Với phương pháp chống thấm ngược này chúng ta nên dùng chất liệu chống thấm tầng hầm chịu được áp lực nước thủy tĩnh.

  Đầu tiên chúng ta xác định độ thấm và độ ngấm của nước qua vách tầng hầm bằng công thức xác định Áp lực nước thủy tĩnh: P = f/s hay F = p.S

  Trong đó:

  P là áp suất cột nước sâu

  F là lực thủy tĩnh (tốc độ nước phun), lực này tác động lên diện tích S.

  Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là Lực thủy tĩnh (tốc độ nước phun) càng lớn khi lỗ hở càng lớn và sâu.

  Phương pháp chống thấm cho khu vực nước bị rò rỉ, đọng ẩm:

  Bước 1: Xác định được các vị trí bị rò, ẩm, các vết nứt có nguy cơ bị thấm cao hoặc đã và đang bị thấm.

  Bước 2: Đánh dấu lại các vị trí trên và tiến hành khoan đục sâu theo hình chữ U từ 3-5 cm. Nếu nước chảy ra yếu thì đục 3cm còn nếu chảy mạnh thì đục 5cm.

  Bước 3: Sử dụng các ống nhựa như ống hút gắn cố định vào các vị trí khoan đục nhỏ và sử dụng ống nhựa cho các vị trí có lỗ khoan lớn hơn).

  Bước 4: Thực hiện chống thấm xung quanh các cổ ống vừa lắp này bằng vữa đông cứng nhanh, chú ý phối trộn cho dẻo, sao cho vữa vừa đủ độ khô không bị chảy trên tay.

  Bước 5: Sau khi đã dẫn hết nước rò rỉ qua các ống và các ống đã được cố định bằng vữa đông cứng nhanh. Ta tiến hành bịt các ống đó bằng cách rút ống và bịt các lỗ bằng vữa đông cứng nhanh

  Bước 6: Phủ lên các vị trí đã chống thấm bằng vữa chống thấm (Hồ dầu chống thấm) và thực hiện bảo vệ các lớp vữa chống thấm vừa xong bằng vữa xi măng mác 75 hoàn thiện lại bề mặt vách như trước.

  phuong phap chong tham tang ham​​​​​​

  Hình 4. Phương pháp chống thấm tầng hầm: Chống thấm ngược, chống thấm thuận

  Chống thấm sàn đáy tầng hầm

  Không giống như vách tầng hầm, sàn đáy tầng hầm là khu vực thấp nhất của công trình và phải chịu áp lực thủy tĩnh lớn nhất. 

  Chống thấm sàn đáy tầng hầm là quá trình áp dụng các biện pháp và vật liệu để ngăn nước thấm vào sàn đáy tầng hầm. Điều này nhằm đảm bảo tính chất chống thấm và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nước như dột, ẩm ướt, nấm mốc và hư hỏng cấu trúc.

  Chống thấm mới sàn đáy tầng hầm

  Đối với bề mặt sàn mới thì thực hiện chống thấm ngay từ ban đầu chính là lựa chọn đúng đắn. Và lựa chọn chống thấm bằng màng bitum sẽ rất tốt cho trường hợp này.

  Nhờ vào tính cách nhiệt và chống thấm mà màng bitum sẽ mang đến khả năng bảo vệ tối ưu cho toàn bộ nền.

  Bên cạnh đó kết hợp cùng với các băng cản nước đặt tại các mạch dừng và các vật liệu chống thấm khác phối trộn để xử lý chống thấm các góc cạnh, khu vực xung yếu thì đảm bảo nước không thể xâm nhập vào bên trong. 

  Và bên trên lớp vữa chống thấm chúng ta sẽ thực hiện thi công sơn chống thấm nhằm mang lại màu sắc tăng tính thẩm mỹ cho sàn tầng hầm cũng như nâng cao khả năng chống thấm tổng thể cho tầng hầm.

  Với tất cả những bước chống thấm kết hợp trên thì tầng hầm có thể nâng cao tuổi thọ lên đến 20 năm sử dụng.

  Chống thấm sàn tầng hầm cũ bằng sơn chống thấm

  Sơn chống thấm trên thị trường hiện nay đa dạng, tuy nhiên để nói đến sản phẩm sơn chống thấm tốt thì không thể không nhắc đến KCC Paint, là thương hiệu sơn hàng đầu đến từ Hàn Quốc các sản phẩm sơn chống thấm của KCC đang ngày càng được các công trình cả nước tin dùng.

  Quy trình sử dụng sơn chống thấm tầng hầm được thực hiện bằng các bước vô cùng đơn giản như sau:

  Bước 1: Bo góc chân tầng hầm và bão hòa nước

  Thực hiện làm sạch bề mặt sàn bằng phương pháp mài sàn để loại bỏ đi phần sàn cũ gồ ghề nhiều khuyết điểm.

  Tiến hành bo góc chân tầng hầm bằng sơn, sau đó quét lớp mỏng chống thấm và dán lưới thủy tinh chống thấm bo góc với bề mặt rộng từ 10 - 15cm.

  Bước 2: Thi công chống thấm tầng hầm bằng sơn chống thấm

  Giữ vuông góc các lớp chống thấm và tiến hành thi công từ trên xuống.

  phuong phap chong tham tang ham

  Hình 5. Chống thấm sàn đáy tầng hầm

  Sơn chống thấm KCC Paint là loại sơn tự phẳng cho nên có thể giúp lấp đầy các khuyết điểm, lỗ nhỏ trên bề mặt hoàn toàn và mang lại màng sơn chống thấm tốt nhất.

  Phương pháp chống thấm tầng hầm 2023 đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát nhất về quy trình thực hiện chống thấm cho tầng hầm cũng như cách xử lý cho từng vị trí tầng hầm một cách triệt để mang lại hiệu năng chống thấm tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN