KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Quy trình thi công sơn kết cấu thép đạt chuẩn bền đẹp

  Công trình sắt thép ngày càng nhiều, nhưng han rỉ vẫn là một vấn đề cần giải quyết. Nắm được quy trình thi công sơn kết cấu thép đạt chuẩn bền đẹp của KCC Paint chính là chìa khóa để bảo vệ công trình của chính bạn.

  Quy trinh thi cong son ket cau thep

  Hình 1. Quy trình thi công sơn kết cấu thép đạt chuẩn và bền đẹp.

  Sơn kết cấu thép là gì?

  Sơn kết cấu thép là loại sơn được sử dụng để bảo vệ kết cấu thép trong điều kiện khí hậu tự nhiên, dưới tác động thường xuyên của môi trường ăn mòn từ nhẹ tới nghiêm trọng.

  Sơn kết cấu thép được chia làm 3 loại chính: sơn kết cấu thép hệ alkyd, sơn kết cấu thép hệ epoxy và sơn kết cấu thép hệ polythane.

  Quy trình thi công sơn kết cấu thép đạt chuẩn

  Bước 1: Lựa chọn phương pháp thi công phù hợp

  - Sử dụng cọ quét sơn: Áp dụng cho các bề mặt thép bị rỗ, nhiều điểm lồi lõm khác nhau, các vị trí có mối hàn, các góc cạnh của dầm thép, vùng nối ghép của nhiều bản thép.

  Những vị trí này phải thi công bằng phương pháp sử dụng cọ quét sơn, quét và miết mạnh tay ngay từ lớp sơn chống rỉ đầu tiên, sau đó tiến hành sơn theo thứ tự các lớp sơn tiếp theo.

  - Sử dụng con lăn (rulo): Sử dụng trên các vật liệu có độ nhớt cao, tính chất làm phẳng tốt và bề mặt phải bằng phẳng khi đã tiến hành sơn lớp sơn lót trước khi cần sơn thêm nhiều lớp để đạt độ dày thích hợp. 

  Kích thước và loại rulo phải phù hợp với kích thước của dầm thép. Thông thường không nên sử dụng phương pháp lăn cho sơn lót chống ăn mòn.

  - Sử dụng súng phun: Phương pháp này dùng được cho tất cả mọi kết cấu sắt thép. Tuy nhiên, phương pháp này bị hạn chế thực hiện ở những nơi nhỏ hẹp.

  Các phương pháp phun sơn phổ biến:

  • Phun sơn trong điều kiện không khí có áp suất thấp.
  • Phun sơn trong điều kiện không có không khí.
  • Phun sơn trong điều kiện không khí yếu.

  Đảm bảo các yếu tố như độ nhớt của sơn, áp suất phun, loại vòi phun, nhiệt độ của vật liệu sơn, khoảng cách từ đầu vòi phun đến bề mặt cần sơn và góc phun sao cho tạo ra màng sơn đồng đều và liên tục nhất.

  Bước 2: Chuẩn bị, xử lý bề mặt kết cấu thép

  Làm sạch bề mặt bằng các máy tạo nhám kết hợp cùng với máy hút bụi công nghiệp. Đồng thời loại bỏ các dị vật, dầu mỡ, bụi bẩn, vảy cán thép, muối biển,…Trám trét hoặc sửa chữa lại đối với các khu vực bị hư hại nặng, các vết nứt. 

  Trường hợp với các cấu kiện có bề mặt nhỏ, việc làm sạch bề mặt có thể thực hiện bằng thủ công bằng giấy nhám, chà cước hoặc bàn chải sắt.

  Còn đối với các công trình cầu đường, dự án nhà xưởng công nghiệp có quy mô lớn. Các cấu kiện thép có tiết diện lớn thì cần sự hỗ trợ của máy móc như:  máy phun cát ướt, máy phun bi,…

  quy trinh thi cong son ket cau thep

  Hình 2. Chuẩn bị, xử lý bề mặt kết cấu thép.

  Bước 3: Thi công lớp sơn lót

  Đối với lớp sơn lót kết cấu thép hệ Alkyd

  Sử dụng sơn lót chống rỉ màu đỏ QD Anticorrosion Primer. Mở nắp thùng sơn sử dụng máy khuấy sơn khuấy đều sơn trong 2 – 3 phút và cho sơn nghỉ 5 phút trước khi sơn. Kết hợp cùng dung môi pha loãng Thinner No.002 (tối đa 5 – 10%) để dễ thi công hơn.

  Dùng cọ, con lăn, súng phun tùy theo bề mặt thi công. Trải đều sơn ra khắp bề mặt với độ dày màng sơn là 40µm và để sơn khô tối thiểu từ 8 tiếng đến tối đa 12 tiếng trước khi thi công lớp sơn phủ.

  Đối với lớp sơn lót kết cấu thép hệ Epoxy

  Sử dụng sơn lót chống rỉ EP170. Mở nắp từng thùng sơn, sử dụng máy khuấy sơn khuấy phần sơn gốc trong vòng 2 phút và đổ chất đóng rắn vào theo tỷ lệ đã được quy định bởi nhà sản xuất, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp trong 3 phút, kết hợp cùng dung môi pha loãng Thinner No.024 (tối đa 5 – 10%) để dễ thi công.

  Dùng cọ, con lăn hoặc súng phun để thi công. Trải đều sơn ra khắp bề mặt với độ dày màng sơn là 40µm và để sơn khô từ 6 đến 12 tiếng trước khi sơn lớp phủ.

  Bước 4: Thi công lớp sơn phủ 

  Đối với lớp sơn phủ kết cấu thép hệ Alkyd

  Sử dụng sơn phủ Alkyd LT313. Trộn sơn với dung môi pha sơn Thinner 002 (tối đa 5 - 10%). Trộn đều từ 2 – 5 phút đến khi sơn và dung môi đồng nhất.

  Dùng cọ, con lăn hoặc súng phun để thi công. Trải đều sơn phủ lên bề mặt. Sử dụng dụng cụ đi sơn nhiều lần theo 2 hướng vuông góc. Đảm bảo sơn được phủ đều lên bề mặt với độ dày màng sơn là 40µm cho mỗi lớp. Thi công 2 lớp sơn phủ. Mỗi lớp cách nhau từ 4 – 8 tiếng. Bề mặt làm sạch, tạo nhám sơn qua trước khi thi công lớp sơn hoàn thiện.

  Đối với lớp sơn phủ kết cấu thép hệ Epoxy

  Sử dụng sơn phủ Epoxy ET5740. Mở nắp 2 thành phần của sơn, dùng máy khuấy đều phần sơn gốc trước sau đó cho phần chất đóng rắn cùng dung môi Thinner No.002 theo tỷ lệ đã được phân phối bởi nhà sản xuất vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất.

  Dùng cọ, con lăn, súng phun để thi công. Trải đều sơn phủ lên bề mặt. Sử dụng dụng cụ thi công sơn đi sơn nhiều lần theo 2 hướng vuông góc. Đảm bảo sơn được phủ đều lên bề mặt với độ dày màng sơn là 100µm cho mỗi lớp. Thi công 2 lớp sơn phủ. Mỗi lớp cách nhau từ 4 – 8 tiếng. Bề mặt làm sạch, tạo nhám sơn qua trước khi thi công lớp sơn hoàn thiện.

  quy trinh thi cong son ket cau thep

  Hình 3. Thi công lớp sơn phủ kết cấu thép

  Bước 5: Kiểm tra, xử lý lỗi và bàn giao công trình

  Sau khi sơn kết cấu thép hoàn thiện khô hoàn toàn, có thể đi lại được thì tiến hành kiểm tra và khắc phục nếu có lỗi bằng phương pháp trám trét. Tiến hành bàn giao công trình khi bề mặt đã hoàn tất.

  Trên đây là quy trình thi công sơn kết cấu thép cơ bản. Để nắm được quy trình thi công chi tiết bạn cần tiến hành theo đúng các yếu tố kỹ thuật được đưa ra từ nhà sản xuất. KCC Paint chuyên cung cấp các dòng sơn kết cấu thép với đội ngũ kỹ thuật viên đầy kinh nghiệm đưa đến cho bạn sự tư vấn chân thành nhất, giúp quý khách hàng đạt được kết quả công trình như mong đợi.

  Bạn chưa biết quy trình sơn cho kết cấu thép và cần tìm loại sơn kết cấu thép chất lượng, giá cả phải chăng. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN