KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Hướng dẫn chi tiết quy trình thi công sơn tàu biển

  Hiện nay, số lượng tàu biển nước ta phát triễn mạnh với gần 25.000 tàu thuyền đang hoạt động. Trong đó có cả tàu sắt và tàu gỗ. Mỗi năm các chủ tàu thuyền tiêu tốn rất nhiều tiền của để phục hồi, bảo dưỡng tàu của mình bởi tiếp xúc trong điều kiện nước biển lâu gây ra ăn mòn.

  KCC Paint đã cho ra đời các sản phẩm sơn tàu biển với khả năng chống rỉ, kháng hóa chất được xem là lớp áo bảo vệ ngăn cách giữa bề mặt tiếp xúc với nước biển. Đọc bài viết dưới đây để hiểu được quy trình thi công sơn tàu biển được tiến hành ra sao nhé!

  huong dan quy trinh thi cong son tau bien

  Hình 1. Hướng dẫn chi tiết quy trình thi công sơn tàu biển

  Các bước trong quy trình thi công sơn tàu biển

  Bước 1: Xử lý bề mặt

  Làm sạch bề mặt vỏ tàu trước khi sơn tàu biển là nền tảng cấu tạo vững chắc của lớp sơn, tuổi thọ của màng sơn mới được kéo dài, kim loại mới lâu hư hỏng và đảm bảo độ bền lâu dài cho vỏ tàu.

  a. Tàu vỏ sắt

  Bề mặt tàu phải được làm sạch, khô, không được tồn đọng nước, hơi ẩm, bụi bẩn, dầu mỡ hay các vết gỉ sét (vệ sinh theo tiêu chuẩn ISO 8504).

  Đối với bề mặt tàu vỏ sắt mới chưa xử lý: phải làm sạch bề mặt bằng cách phun hạt đạt tiêu chuẩn Sa 2,5 (ISO 8501-1: 1998) hoặc làm sạch bằng cơ học đạt tiêu chuẩn tối thiểu St2 (ISO 8501-1: 1998), tùy vào mục đích sử dụng.

  Đối với bề mặt đã được sơn chống gỉ: Bề mặt phải sạch, khô, không bị dị tật và không có các tạp chất như dầu mỡ, bụi bẩn bám vào.

  Đối với bề mặt sơn cũ: Bề mặt phải khô, sạch, không bị dị tật và phải làm sạch cẩn thận hơn các bề mặt khác vì cơ bản bề mặt đã bám bẩn khó tẩy.

  thi cong son tau bien vo sat

  Hình 2. Thi công sơn tàu biển vỏ sắt

  b. Tàu vỏ gỗ

  Đối với bề mặt tàu vỏ gỗ đóng mới: Mài nhẵn bề mặt gỗ bằng máy mài. Gỗ đóng tàu phải khô hoàn toàn (độ ẩm còn lại trong gỗ < 5%), sạch không bám các tạp chất như dầu mỡ, bụi bẩn. Nếu có các tạp chất bẩn dùng dung môi thích hợp lau sạch hoặc dùng nước ngọt rửa sạch, thổi gió cho khô hoàn toàn, sau đó mới được sơn.

  Đối với bề mặt tàu vỏ gỗ cũ: Vì tàu cũ thường xuyên hoạt động dưới nước và tiếp xúc với nước biển nên nước ngấm vào gỗ. Khi lên đốc sơn phải phơi hoặc dùng không khí nóng thổi cho gỗ đóng tàu khô hoàn toàn (hơi ẩm trong gỗ phải <5%), dùng máy chà sạch lớp sơn cũ, dùng matit trám đầy vào các lỗ khuyết, mối ghép, chà phẳng, rồi mới được sơn nếu không màng sơn sẽ bị bong tróc.

  thi cong son tau bien vo go

  Hình 3. Thi công sơn tàu biển vỏ gỗ

  Bước 2: Tiến hành sơn lớp lót

  Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các dòng sơn lót khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng bề mặt.

  Lớp sơn lót giúp tạo bề mặt có độ bám dính cao, khả năng kháng hóa chất, độ bền cao. Tạo độ liên kết tốt với các lớp sơn kế tiếp, màng sơn khô từ 8 – 10 giờ trước khi sơn lớp trung gian.

  Bước 3: Tiến hành thi công lớp sơn trung gian

  Các bề mặt vỏ tàu sẽ có một số yêu cầu đặc biệt như chống rỉ, chống ẩm thấp, chống ăn mòn bằng cách sơn thêm các lớp trung gian có công dụng bảo vệ tàu. Số lượng lớp sơn tùy vào từng loại sơn và yêu cầu của người sử dụng (thời gian giữa các lớp sơn là 6 giờ). Không nên sơn quá dày hoặc quá mỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt.

  Bước 4: Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện

  Kiểm tra và làm sạch lại lớp trung gian sau khi khô trước khi sơn lớp thứ nhất của lớp sơn phủ. Đợi bề mặt sơn khô từ 8 – 12 giờ sau đó làm sạch bề mặt rồi sơn tiếp lớp sơn phủ thứ hai. 

  - Đối với loại sơn phủ tàu biển epoxy (2 thành phần) cần tiến hành trộn đều hỗn hợp lại với nhau trước khi sơn.

  - Đối với sơn phủ tàu biển alkyd (sơn 1 thành phần) chỉ cần bật nắp rồi khuấy thật đều và tiến hành sơn.

  - Riêng với phần đáy tàu, phần dưới và phần trên mớm nước thì phải sơn 2 lớp để đảm bảo độ dày đủ chịu được các tác động môi trường.

  - Thời gian tối thiểu sau khi lớp sơn phủ cuối cùng khô sau 12 giờ và tối đa là sau 3 ngày thì tiến hành hạ thủy đưa vào sử dụng.

  Một số phương pháp thi công sơn tàu biển phổ biến hiện nay

  Dùng cọ sơn

  Chỉ nên sử dụng phương pháp thi công này cho những vị trí nhỏ, khó tiếp cận. Vì tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu thi công cho cả vỏ tàu, còn không đảm bảo được tính đồng nhất, độ dày của màng sơn và màu sơn.

  Sử dụng rulo

  Sơn tàu bằng rulo là một phương pháp truyền thống, đơn giản dễ thực hiện nhất. Sơn được lăn bằng rulo sẽ nhanh thẩm thấu vào bề mặt, tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Bên cạnh đó, sơn tàu biển cũng dễ tạo bọt khí trên màng sơn, không phù hợp để thi công lớp sơn lót và khả năng bám dính cũng kém hơn so với các phương pháp thi công bằng súng phun.

  Sử dụng súng phun

  Đây là phương pháp thi công nhanh, tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất nhờ vào khả năng phun sơn trên diện tích rộng với áp lực cao giúp sơn bám chắc vào bề mặt. Màng sơn phủ đều hơn, dày hơn và phủ đều hơn so với các phương pháp trên.

  Tuy nhiên, phương pháp này lại khó thi công ở những nơi nhỏ hẹp, khả năng hao hụt sơn cao và đòi hỏi tay nghề thợ sơn có kinh nghiệm tốt.

  Sơn tàu biển là một cách tiết kiệt chi phí cho chủ tàu thuyền, vừa hạn chế an mòn, vừa giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thường xuyên. Quy trình thi công sơn tàu biển trên bạn có thể áp dụng được cả vật liệu sắt và gỗ thực hiện dễ dàng.

  Bạn muốn mua sơn để thi công cho sơn tàu biển nhưng không biết nên lựa chọn loại sơn nào cho bộ phận nào và cách thức thi công của từng loại. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN