KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

So sánh sơn tĩnh điện và sơn thường

  Thị trường sơn hiện nay có khá nhiều loại sơn, trong đó sơn tĩnh điện và sơn thường là hai dòng sơn thu hút nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Vậy hai loại sơn này có những đặc điểm gì khác nhau? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của KCC Paint để hiểu thêm về hai loại sơn này nhé.

  so sanh son tinh dien va son thuong

  Hình 1. So sánh sơn tĩnh điện và sơn thường

  Đặc điểm của từng loại sơn

  Sơn tĩnh điện

  Sơn tĩnh điện là loại sơn được phủ lên bằng chất hữu cơ dưới dạng bột khô. Không giống như sơn thường đóng rắn dưới dạng bay hơi dung môi, sơn tĩnh điện đóng rắn nhờ vào nhiệt và tia cực tím tác động lên. 

  Bột sơn tĩnh điện tồn tại dưới dạng nhựa nhiệt dẻo hoặc polyme nhiệt rắn, liên kết với bề mặt vật liệu nhờ vào quá trình kết hợp điện tích (+) từ súng phun sơn và điện tích (-) từ bề mặt vật liệu. Phương pháp tích điện này sẽ giúp bột sơn có độ cứng và bám dính tốt trên bề mặt vật liệu.

  Sơn tĩnh điện đã trở nên cực kỳ phổ biến nhờ vào việc tạo ra được các sản phẩm có độ bền cao, bề mặt hoàn thiện đẹp. Loại sơn này còn có chức năng bảo vệ và trang trí, sơn tĩnh điện còn đa dạng về màu sắc. Được chủ yếu sử dụng để phủ kim loại, nhôm, thiết bị gia dụng, bề mặt xe máy, ô tô và khung xe đạp hay kể cả nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi carbon và MDF nếu được sử lý với mức nhiệt tối thiểu.

  Đặc tính nổi bật chỉ có ở sơn tĩnh điện:

  - Sơn tĩnh điện có dạng bột vì vậy tạo nên độ phủ dày hơn, cứng hơn trên bề mặt vật liệu.

  - Dạng bột chính là điểm nổi bật của loại sơn này vì có thể kết hợp và pha trộn nhiều màu sắc với nhau tạo nên những lớp màu sơn độc lạ mà sơn thường khó thực hiện được.

  - Quy trình sơn được thực hiện bằng súng phun hoặc súng phun sơn tự động.

  - Lượng sơn dư có thể tái sử dụng nhiều lần vừa hạn chế phát thải ra môi trường vừa tiết kiệm chi phí.

  - Bề mặt sơn sau khi thi công có tính thẩm mỹ cao và có độ bám bền, đồng đều, mịn màng đẹp mắt.

  Sơn thường

  Sơn thường tồn tại dưới dạng lỏng, có thể mang gốc nhựa, gốc dầu hay gốc nước được sử dụng để phủ lên đa dạng các loại bề mặt: bê tông, sắt thép, gỗ, nhựa, kim loại,…

  Nếu sơn tĩnh điện đóng rắn nhờ tác dụng nhiệt thì sơn thường đóng rắn thông qua quá trình bốc hơi của dung môi và sử dụng phương pháp thi công bằng cọ, con lăn và súng phun. 

  Đặc tính của sơn thường:

  - Sơn thường có giá thành kinh tế hơn so với sơn tĩnh điện.

  - Quy trình thi công khá đơn giản và không nhiều công đoạn như sơn tĩnh điện.

  - Sơn thường sử dụng được trong xây dựng đối với bề mặt bê tông.

  so sanh son tinh dien va son thuong

  Hình 2. Đặc điểm của sơn thường

  So sánh sơn tĩnh điện và sơn thường

  so sanh son tinh dien va son thuong

  Hình 3. So sánh điểm khác nhau giữa sơn tĩnh điện và sơn thường

  Nếu bạn đang phân vân nên chọn sử dụng sơn tĩnh điện hay sơn thường, bạn có thể tham khảo bảng phân tích và so sánh dưới đây.

  Đặc điểm

  Sơn tĩnh điện

  Sơn thường

  Hệ thống sơn

  Thực hiện bằng dây chuyền, nhiều công đoạn, đòi hỏi tay nghề thợ thi công cao, chất lượng màng sơn đồng đều, bóng đẹp.

  Hệ thống sơn đơn giản, thực hiện thủ công. Không đòi hỏi kỹ thuật thi công cao, bề mặt lớp sơn không đều màu, không tạo được độ bóng mịn cao.

  Công nghệ sơn

  Thực hiện trong dây chuyền công nghệ khép kín, dây chuyền sơn tự động hoặc thợ thi công. Lượng hao hụt sơn rất thấp.

  Phụ thuộc vào tay nghề thợ thi công, có thể thi công bằng súng phun, cọ hoặc con lăn. Lượng hao hụt sơn cao hơn sơn tĩnh điện.

  Màng sơn

  Màng sơn đồng đều, bóng đẹp, độ bám cao tuyệt đối, màng sơn cứng khó bong tróc. Màu sắc đa dạng biến tấu kết hợp khác nhau.

  Màng sơn có thể không đều vì thi công thủ công, không được bóng đẹp, độ bền, độ bám dính tương đối. Màu sắc đa dạng tuy nhiên vẫn không bằng sơn tĩnh điện.

  Bề mặt vật liệu sơn

  Thực hiện chủ yếu trên kim loại, gỗ hay nhựa. Không áp dụng được trên bề mặt bê tông.

  Áp dụng trên hầu hết mọi loại bề mặt, đặc biệt là sơn nền bê tông.

  Chi phí

  Đây là một phương pháp sơn tốn khá nhiều chi phí đầu tư cho nên cần cân nhắc trước khi sơn.

  Giá kinh tế, dễ mua, đa dạng chủng loại.

  Sơn tĩnh điện hoạt động như thế nào?

  Khác với sơn thường sơn tĩnh điện có nguyên lý hoạt động riêng biệt.

  Xử lý vật liệu trước khi sơn

  Bước đầu tiên trong quy trình sơn bột tĩnh điện cũng như các loại sơn khác chính là bước xử lý và làm sạch bề mặt vật liệu sơn.

  Đầu tiên các vật liệu sơn phải được làm sạch bằng chất tẩy rửa có tính kiềm, axit hoặc trung tính tùy theo đặc tính của từng loại vật liệu và tình trạng của từng loại vết bẩn như dầu mỡ, bụi bẩn, rỉ sét, rêu mốc hay các chất bẩn khác. 

  Trong nhiều trường hợp, bộ phận được xử lý bề mặt bằng lớp phủ chuyển đổi sắt hoặc kẽm phốt phát hoặc lớp phủ chuyển đổi kim loại chuyển tiếp như sản phẩm oxit zirconi. Mỗi giai đoạn thường được phân tách bằng một giai đoạn rửa để loại bỏ hóa chất còn sót lại. Hệ thống phun cho phép xử lý trước nhiều loại kích thước và cấu hình bộ phận; Bể nhúng có thể được sử dụng thay vì phun cho một số ứng dụng.

  Các chất hóa học thường được sử dụng nhất trong quá trình làm sạch bề mặt vật liệu sơn tĩnh điện là photphat sắt cho thép, phốt phát kẽm cho nền mạ kẽm hoặc thép, và photphat crom hoặc xử lý không crom cho nền nhôm. 

  Sau khi vật liệu sơn được xử lý, làm sạch hoàn toàn thì các bộ phận sẽ được làm khô trong tủ sấy khô ở nhiệt độ thấp. Sau đó, chúng đã sẵn sàng để được sơn tĩnh điện.

  Phun sơn

  Cách phổ biến nhất để thi công sơn tĩnh điện là sử dụng thiết bị phun với hệ thống phân phối bột và súng phun tĩnh điện. Buồng phun có hệ thống thu hồi bột được sử dụng để bao bọc quy trình thi công và thu gom tất cả bột sơn vương vãi ra ngoài.

  Hệ thống cung cấp bột sơn bao gồm một thùng chứa bột hoặc phễu nạp và một thiết bị bơm để vận chuyển hỗn hợp bột và không khí vào các ống mềm hoặc ống nạp. Một số phễu cấp liệu rung để giúp ngăn chặn sự đóng cục hoặc vón cục của bột trước khi đi vào súng phun.

  Súng phun bột tĩnh điện hướng dòng bột. Họ sử dụng các vòi phun để kiểm soát kích thước, hình dạng và mật độ của mẫu phun khi nó được phun ra từ súng. Bột sơn tĩnh điện được cung cấp từ bộ phận nạp liệu đến súng bắn bột, được sử dụng để truyền điện tích lên bột và áp dụng nó lên bề mặt. Súng phun có thể là thủ công (cầm tay) hoặc tự động (được gắn vào một giá đỡ cố định hoặc một pittông hoặc thiết bị khác để cung cấp chuyển động của súng). 

  Các hạt bột đi qua trường tĩnh điện bị ion hóa ở đầu điện cực trở nên tích điện và lắng đọng trên bề mặt nhiễm điện của bộ phận.

  so sanh son tinh dien va son thuong

  Hình 4. Sơn tĩnh điện hoạt động như thế nào? 

  Lò sấy

  Sau khi tiến hành phun sơn bột tĩnh điện hoàn tất, vật liệu đã được sơn sẽ được đưa vào lò sấy để thực hiện giai đoạn đóng rắn.

  Quá trình xử lý sấy khô bề mặt vật liệu sơn chủ yếu phụ thuộc vào kích thước, hình dạng và độ dày của nó, nhưng nói chung nhiệt độ lò sấy thường hoạt động trong khoảng 163°C đến 232°C và thời gian sấy có thể kéo dài từ mười phút đến hơn một giờ đồng hồ. 

  Theo đó, các bộ phận nhỏ hơn được sơn tĩnh điện yêu cầu thời gian đóng rắn ít hơn và khối lượng không khí được làm nóng thấp hơn để đóng rắn hoàn toàn và các bộ phận lớn hơn cần nhiều thời gian hơn. Khi vật liệu được phủ bột sơn tĩnh điện đạt đến nhiệt độ đóng rắn tối ưu trong lò, các hạt bột sẽ tan chảy và tạo thành một lớp màng liên tục, độ bám dính cao trên bề mặt bộ phận.

  Thi trường sơn bột tĩnh điện hiện nay

  Ngày nay, các sản phẩm được sơn tĩnh điện có hầu hết mọi loại màu sắc với nhiều loại kết cấu và độ bóng mịn cao. Chúng có mặt trong hầu hết các lĩnh vực.

  Trong sản xuất cấu kiện, vật liệu ô tô

  Sơn bột tĩnh điện cho các ứng dụng linh kiện, phụ tùng ô tô bao gồm: bánh xe, vỉ nướng, cản va, chốt chặn, tay nắm cửa, viền trang trí, bộ tản nhiệt, bộ phận túi khí, khối đội cơ và nhiều bộ phận dưới mui xe và chốt kéo xe,…

  Ngoài ra, thi công bột sơn tĩnh điện chịu nhiệt còn cải thiện được bộ giảm âm để chống ăn mòn, bảo vệ bộ giảm âm khỏi các vết nứt và còn góp phần kéo dài tuổi thọ của nó. Sơn bột tĩnh điện hầu như xuất hiện trong hầu hết các bộ phận của một chiếc ô tô.

  so sanh son tinh dien va son thuong

  Hình 5. Sơn bột tĩnh điện trong sản xuất cấu kiện, vật liệu ô tô

  Trong cấu kiện xây dựng

  Các nhà sản xuất cấu kiện kiến ​​trúc và xây dựng cung cấp các sản phẩm đùn nhôm phủ bột sơn tĩnh điện được sử dụng làm cửa sổ, khung cửa, mặt tiền cửa hàng và nơi trú ẩn.

  Trong lĩnh vực gia dụng

  Sơn tĩnh điện được ứng dụng nhiều nhất và dễ thấy nhất là lĩnh vực gia dụng đơn lẻ. Bột sơn tĩnh điện cho ra các màng sơn mỏng, đều với mức độ chống chịu va đập, chất tẩy rửa và hóa chất rất tốt. 

  Các ứng dụng bao gồm: tủ lạnh, nắp và thùng máy giặt, máy sấy, khoang lò vi sóng, máy rửa bát, vỏ tủ lạnh và thiết bị tản nhiệt của máy lạnh,…

  Bài viết so sánh sơn tĩnh điện và sơn thường trên đây đã cho bạn thấy được sự khác nhau giữa 2 loại sơn này. Đồng thời, giúp bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động của sơn tĩnh điện cũng như thị trường sơn tĩnh điện hiện nay đang được sử dụng cho những lĩnh vực nào?

  Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin bổ ích về các dòng sơn trên thị trường.

  Bạn đang băn khoăn chọn lựa giữa sơn tĩnh điện và sơn thường và không biết nên sử dụng sơn của thương hiệu nào và cách thi công nào sẽ phù hợp cho công trình của bạn. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN