KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Sơn chống thấm bể: Nguyên nhân, các loại sơn chống thấm bể

  Sử dụng sơn chống thấm bể là một phương pháp hiệu quả để nâng cao tuổi thọ cũng như bảo vệ môi trường bể của bạn. Hãy cùng KCC Paint làm rõ nguyên nhân gây thấm bể và phương pháp thi công chống thấm cho bể cá qua bài viết dưới đây.

  son chong tham be

  Hình 1. Sơn chống thấm bể

  Nguyên nhân gây thấm bể

  Hiện tượng thấm nước có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Trong quá trình đổ bê tông bể nước không đúng kỹ thuật hoặc chất lượng bê tông kém dẫn đến việc khi phải tiếp xúc với áp suất của nước trong bể sẽ khiến cho bề mặt bị nứt và dẫn đến tình trạng thấm nước.

  Hoặc do chủ nhà lựa chọn các vật liệu chống thấm kém chất lượng ngoài thị trường hoặc bỏ qua khâu chống thấm bể nên trong thời gian ngắn bể sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu thấm nước.

  Thấm nước gây ra những vấn đề về thẩm mỹ, chất lượng của bể và công trình. Đặc biệt đối với bể, hồ cá Koi sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng.

  Tầm quan trọng của việc chống thấm bể

  Chống thấm cho hồ cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho cá nuôi trong hồ, đồng thời nâng cao giá trị thẩm mỹ của hồ cá và khu vực xung quanh hồ như:

  - Bảo đảm môi trường nước an toàn cho cá, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của rong rêu và ẩm mốc.

  - Giúp việc vệ sinh bồ cá trở nên đơn giản hơn, tránh sự bám cặn và chất thải của cá dễ dàng vệ sinh hơn.

  - Không bị rò rỉ nước và thấm nước ra ngoài, gây ẩm thấp các khu vực xung quanh.

  - Kéo dài tuổi thọ của bể cá nhờ cơ chế tự giản nở theo các vết nứt của bể trong thời gian dài sử dụng.

  - Tiết kiệm tiền bảo dưỡng, tu sửa bể cá.

  - Làm bể cá có tính thẩm mỹ và màu sắc thu hút hơn.

  son chong tham be

  Hình 2. Tầm quan trọng của việc chống thấm bể

  Một số tiêu chí lựa chọn sơn để thi công cho bể

  Sơn có khả năng chống chịu tốt với thời tiết và bền màu cao

  Sử dụng các loại sơn không có khả năng chống chịu lại tác động của thời tiết sẽ làm cho lớp sơn của bạn nhanh bong tróc, hồ sẽ bị thấm nước, màu sơn nhanh phai cũng làm mất thẩm mỹ cho bể cá của bạn.

  Chính vị vậy, cần sử dụng các loại sơn chống thấm bể có thành phần chống lại tia bức xạ mặt trời là cần thiết và còn giúp kéo dài tuổi thọ cho công trình của bạn.

  Sơn chịu được áp suất của nước

  Bể chứa nước chính là khu vực tiếp xúc trực tiếp với nước và chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Việc lựa chọn sơn chống thấm bển cá phải có khả năng chịu được áp suất nước là điều cần thiết. Nếu sơn không có khả năng chống chịu áp suất nước, không thể giản nở thì điều kiện tác động của nước thì sẽ nhanh bong mảng, gây thấm và xuống cấp bể.

  Sơn có khả năng chống thấm, chống rêu mốc

  Đã là sơn chống thấm thì điều kiện đầu tiên là phải có khả năng chống thấm hiệu quả. Ngoài ra, còn phải có khả năng chống rêu mốc, tạo môi trường sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh hồ.

  Sơn có độ đàn hồi, chống lại sự co dãn làm nứt bề mặt sơn

  Một đặc điểm quan trọng nhất giúp làm nên sự khác biệt và chất lượng của sơn chống thấm cho hồ cá chính là khả năng đàn hồi linh hoạt giúp chống lại sự co dãn làm nứt bề mặt sơn. Nhờ đó mà sơn chống thấm cho hồ cá có khả năng bảo vệ lớp sơn bền vững cùng thời gian.

  Sơn không chứa các độc tố

  Sơn chống thấm sử dụng cho bể cá hay cả bể sinh hoạt cũng vậy đều cần độ lành tính. Phải đảm bảo các thành phần của sơn không chưa độc tố không gây ảnh hưởng tới sự sống của sinh vật trong bể.

  Các loại sơn chống thấm bể của KCC

  Một trong những phương pháp sơn chống thấm bể được mọi người tin dùng đó chính là sơn epoxy.

  Dưới đây là một số sản phẩm chống thấm hiệu quả được thị trường tin dùng từ sơn epoxy của KCC Paint:

  Sơn Phủ Cho Hồ Nước Sinh Hoạt - KCC ET5775

  Sơn phủ KCC ET5775 là loại sơn hai thành phần gốc nhựa epoxy, có tác dụng làm giảm sự ăn mòn bê tông và ô nhiễm của bể bê tông theo chiều chống thấm thuận một cách hiệu quả. Đồng thời, nó tạo thành màng cứng và có độ bóng cao, có độ bám dính và khả năng chống thấm nước tuyệt vời.

  An toàn cho các bể chứa nước sinh hoạt theo quy định của FDA, mục 175.300. Vì vậy, hoàn toàn an toàn và lành tính khi sử dụng để sơn chống thấm hồ cá.

  son chong tham be

  Hình 3. Sơn Phủ Cho Hồ Nước Sinh Hoạt - KCC ET5775

  Sơn Chống Thấm Lộ Thiên Sporthane Exposure WTR

  Sơn Chống Thấm Lộ Thiên Sporthane Exposure WTR là một lớp phủ chống thấm hai thành phần, gốc nhựa polyurethane với khả năng chịu thời tiết và độ co giản lên đến 400% để cung cấp khả năng thích ứng với vết nứt của bề mặt.

  Loại sơn chống thấm này có thể áp dụng để chống thấm cho hầu hết mọi loại bề mặt từ sàn bê tông, nhà vệ sinh, bể nước sinh hoạt, bể hóa chất và cả chống thấm bể cá tuyệt đối an toàn.

  Ưu điểm của các sản phẩm sơn chống thấm bể của KCC:

  - Áp dụng được trên nhiều bề mặt với độ an toàn cao.

  - Độ co giản và khả năng thích ứng thời tiết tuyệt vời.

  - Chống thấm nước và ngăn chặn sự hình thành của rêu mốc.

  - Chịu được áp suất nước lớn của bể cá.

  - Độ bền màu cao.

  Quy trình thi công sơn chống thấm bể

  Lựa chọn được loại sơn epoxy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn rồi thì bước tiếp theo đó chính là tiến hành thi công sơn chống thấm bể theo chi tiết các bước dưới đây:

  Bước 1: Xử lý và vệ sinh bề mặt

  Làm vệ sinh bề mặt là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, ẩnh hưởng tới toàn bộ chất lượng lớp sơn sau khi thi công của bạn.

  Bề mặt thi công càng sạch thì khả năng bám dính cũng như chất lượng và độ bền màng sơn càng cao. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra độ ẩm của bể tương đối dưới 85% (nếu trên 85% sẽ ảnh hưởng tới thời gian đóng rắn của màng sơn).

  Bước 2: Xử lý khu vực lồi lõm

  Đối với những vị trí bề mặt lồi lõi trong bề cá bạn có thể tiến hàng trám trét (nết vết lõm quá lớn) hoặc mài sàn và tạo độ nhám theo yêu cầu.

  Bước 3: Thi công 1 lớp sơn lót

  Sử dụng sơn lót chống thấm EP1775 có vai trò tạo liên kết và tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ khi thi công sơn epoxy chống thấm bể. Phương pháp thi công có thể sử dụng súng phun và rulo lăn đều trên toàn bộ bề mặt bể.

  Bước 4: Thi công 2 lớp sơn chống thấm

  Thi công lớp sơn chống thấm thứ nhất:

  Dùng sơn chống thấm cho hồ nước sinh hoạt ET5775. Trộn 2 thành phần của sơn lại với nhau bằng máy khuấy sơn công nghiệp đến khi hỗn hợp được đồng nhất. Cho sơn nghỉ 2 – 5 phút trước khi thi công.

  Sử dụng cọ, con lăn hoặc súng phun để thi công sơn. Trải đều sơn lên trên toàn bộ bề mặt sau khi lớp sơn lót đã khô, lăn đi lăn lại nhiều lần cho lớp sơn đạt được độ dày 100µm. Đợi sơn khô từ 4 – 6 tiếng trước khi thi công lớp chống thấm hoàn thiện.

  Thi công lớp sơn chống thấm thứ 2:

  Sau khi lớp sơn thứ nhất khô chạm tay, ta tiến hành thi công lớp hoàn thiện theo như các bước của lớp sơn chống thấm thứ nhất. Với lớp hoàn thiện độ dày mang sơn phải đạt 100µm hoặc hơn tùy theo mục đích sử dụng và cần tỉ mỉ để màng sơn có độ đồng nhất về màu sắc.

  Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao bể cá

  Đợi lớp sơn khô từ 6 – 12 tiếng (tùy theo điều kiện nhiệt độ môi trường). Sau khi sơn chống thấm bể khô có thể đổ nước vào bể để kiểm tra khả năng chống thấm và khác phục kịp thời các vị trí lỗi để đưa vào sử dụng.

  son chong tham be

  Hình 4. Quy trình thi công sơn chống thấm bể

  Sơn chống thấm bể vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá của bạn vừa bảo vệ bể cá khỏi các tình trạng đóng rong rêu trong bể thường thấy. Ngoài ra, còn làm tăng tuổi thọ đảm bảo môi trường sống cho đàn cá cưng của bạn nữa. Ngại gì mà không thử ngay phương pháp chống thấm hợp lý này.

  Bạn đang cần mua sơn chống thấm để bảo vệ tường nhà, trần nhà của bạn khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn chưa biết nên chọn mua của thương hiệu nào và hiệu quả chống thấm của từng loại. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN