KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Sơn Epoxy chống tĩnh điện là gì? Nguyên lý và Quy trình thi công

  Hiện nay, sơn epoxy chống tĩnh điện được sử dụng nhiều cho các nhà xưởng, đặc biệt là những nhà máy sản xuất thiết bị điện tử. Với khả năng triệt tiêu điện năng tích tụ trên bề mặt sàn giúp hạn chế tối đa khả năng nhiễm điện ảnh hưởng tới người lao động. Cùng KCC Paint tìm hiểu thêm về loại sơn tuyệt vời này trong bài viết dưới đây nhé!

  son epoxy chong tinh dien la gi

  Hình 1. Sơn Epoxy chống tĩnh điện 

  Sơn Epoxy chống tĩnh điện là gì?

  Sơn Epoxy chống tĩnh điện là loại sơn 2 thành phần gồm sơn Epoxy mang điện trở cao với than hoạt tính dẫn điện và hệ thống dây dẫn đồng nối đất giúp trung hòa điện tích.

  Sơn Epoxy chống tĩnh điện có khả năng giúp loại bỏ sự nhiễm điện trên bề mặt sàn, hay những nơi làm việc tiếp xúc với sự nhiễm tĩnh điện và phóng điện do trong quá trình hoạt động, ma sát tạo ra. Giảm tối đa các tình huống cháy nổ, hỏa hoạn khi gặp nhiệt hoặc tia lửa.

  Sơn Epoxy được dùng làm lớp sơn phủ chuyên dùng cho các ngành công nghiệp điện, tạo bề mặt nhẵn và liền khối, chống tĩnh điện đồng thời cường độ cơ học cao, kháng hóa chất hiệu quả, giúp môi trường sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh bảo quản.

  Nguyên lý hoạt động của sơn chống tĩnh điện

  Sơn Epoxy chống tĩnh điện kiểm soát hiện tượng tĩnh điện hoạt động dựa theo 2 nguyên lý:

  Phân tán điện tích: Các điện tích trên bề mặt sàn sẽ được lớp than hoạt tính dẫn điện đưa về hệ thống dây dẫn đồng đi vào nối đất và phân tán (trung hòa) điện tích.

  Triệt tiêu điện tích: Tạo ra một lớp sơn epoxy mang điện ở cao trên bề mặt sàn giúp ngăn ngừa hiện tượng tĩnh điện do ma sát và các chuyển động trong quá trình sản xuất.

  Các ứng dụng của sơn chống tĩnh điện

  - Sơn phòng thí nghiệm, phòng mổ, phòng vô trùng của bệnh viện.

  - Các khu xí nghiệp, nhà máy sản xuất vũ khí, thuốc nổ.

  - Nhà máy sản xuất và bảo dưỡng máy bay.

  - Khu trung tâm kiểm định, đo lường.

  - Nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử, chíp, bo mạch.

  - Khu vực sản xuất, gia công có sử dụng các mặt hàng dễ gây cháy nổ.

  - Nhà máy sợi tổng hợp.

  Quy trình thi công sơn Epoxy chống tĩnh điện

  Bước 1: Tiến hành mài mặt sàn tạo nhám và chân bám cho bê tông.

  Bước 2: Vệ sinh bề mặt bằng máy hút bụi công nghiệp để loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất, vết dầu mỡ, hóa chất bằng dung môi.

  Bước 3: Thi công lớp sơn lót epoxy giúp tăng cứng bề mặt đồng thời nâng cao khả năng bám dính giữa sàn bê tông và lớp sơn lót.

  Bước 4: Kiểm tra và xử lý các khuyết điểm xuất hiện trên mặt sàn (nếu có) sau đó tiến hành bả vá.

  Bước 5: Thi công hệ thống dây dẫn đồng nối trực tiếp xuống đất.

  thi cong son epoxy chong tinh dien

  Hình 2. Thi công hệ thống dây dẫn đồng nối trực tiếp xuống đất

  Bước 6: Thực hiện thi công lớp sơn Epoxy chống tĩnh điện lần 1.

  Bước 7: Khi sơn khô tiến hành kiểm tra, chà ráp và vệ sinh loại bỏ sạn và bụi bẩn.

  Bước 8: Thực hiện thi công lớp sơn Epoxy chống tĩnh điện lần 2.

  Bước 9: Kiểm tra, phân tích, đo đạc các chỉ số điện trở.

  Bước 10: Tiến hành nghiệm thi và bàn giao bề mặt.

  Sơn chống tĩnh điện Unipoxy Anti - Static

  Sơn chống tĩnh điện Unipoxy Anti – Static là sơn chống tĩnh điện hai thành phần gốc nhựa epoxy / polyamide với khả năng chống tĩnh điện, giúp ngăn ngừa tai nạn có thể xảy ra ở nơi làm việc, nơi thường tiếp xúc với sự nhiễm điện, tĩnh điện và phóng điện. Độ bám dính tuyệt vời và khả năng chống lại hóa chất, nước và mài mòn.

  Sản phẩm được sử dụng ở những nơi có điện, điện tử, máy vi tính và bộ phận bán dẫn khác.

  Hướng dẫn thi công sơn chống tĩnh điện Unipoxy – Static

  Điều kiện thi công: Loại bỏ dầu mỡ bám trên bề mặt cần sơn với dung dịch tẩy rửa hoặc chất hóa học. Không thi công lớp phủ trừ khi bê tông đã đóng rắn ít nhất 28 ngày ở 20℃/68℉ và dưới 80% RH hoặc tương đương. Độ ẩm của bề mặt phải dưới 6%. 

  Nhiệt độ trong suốt quá trình thi công, bảo dưỡng thích hợp là 10℃ -28℃. Không thi công khi độ ẩm trên 85℃ và nhiệt độ bề mặt phải trên 5℃ để tránh ngưng tụ.

  Lớp sơn lót: Sơn lót Epoxy FC Unipoxy Lining, Middle Coat hoặc theo đặc điểm kỹ thuật.

  Tỷ lệ pha trộn: 

  - PTA (Sơn gốc): PTB (Chất đóng rắn) = 3: 1 (theo khối lượng).

  - Trộn riêng, sau đó kết hợp với nhau và trộn kỹ bằng máy hòa tan tốc độ cao để từ 2 – 3 phút trước khi thi công theo tỷ lệ đã phân phối.

  Dung môi pha loãng: THINNER No.024 (Tỷ lệ pha loãng: Tối đa 10% thể tích).

  Thời gian khô: từ 16 – 36 giờ

  Độ dày màng sơn và phương pháp thi công: Khuyến nghị mỗi lớp sơn khô 50µm (thi công 2 lớp). Sử dụng súng phun, trục lăn hoặc chổi quét để thi công.

  son epoxy chong tinh dien

  Hình 3. Sơn chống tĩnh điện Unipoxy Anti - Static

  Hy vọng bài viết trên đã cho bạn biết sơn epoxy chống tĩnh điện là gì? Hãy nắm rõ quy trình thi công mà KCC Paint gửi đến bạn nhé biết đâu lại giúp ích cho bạn khi sử dụng loại sơn này. Chúng tôi mong rằng bạn có thể có thêm lựa chọn sơn thích hợp cho công trình của mình.

  Bạn đang muốn sử dụng sơn chống tĩnh điện, nhưng không biết lựa chọn thương hiệu nào? và còn lo lắng về giá cả cũng như chưa hiểu được quy trình thi công sơn chống tĩnh điện. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN