KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Sơn epoxy giàu kẽm: Ứng dụng và quy trình thi công

  Sơn epoxy đã không còn lạ lẫm với lĩnh vực sơn công nghiệp, vậy sơn epoxy giàu kẽm là gì? Ứng dụng và quy trình thi công ra sao?
  Cùng KCC Paint tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

  son lot epoxy giau kem

  Hình 1. Sơn lót epoxy giàu kẽm

  Sơn epoxy giàu kẽm là gì?

  Sơn lót giàu kẽm được sử dụng để bảo vệ bề mặt thép khỏi bị ăn mòn. Nó là một trong những phương tiện hiệu quả hơn để bịt kín các thiết bị quan trọng khỏi hơi ẩm, bảo vệ thiết bị khỏi rỉ sét và ăn mòn.

  Không giống như sơn thông thường hoặc epoxy chống ăn mòn bằng cách tạo thành một rào cản không thấm nước giữa kim loại và độ ẩm trong khí quyển, sơn lót giàu kẽm cung cấp khả năng chống ăn mòn bằng phương pháp điện.

  Sơn lót giàu kẽm cung cấp khả năng chống ăn mòn vượt trội, đặc biệt là trong môi trường ăn mòn mạnh. Sơn lót giàu kẽm được dành cho các bộ phận kết cấu thép chứ không phải cho các tấm kim loại mỏng, chẳng hạn như bạn có thể bắt gặp trên thiết bị của mình.

  Các loại sơn lót epoxy giàu kẽm

  Sơn epoxy giàu kẽm được chia thành 2 loại: 

  Sơn lót giàu kẽm hữu cơ.

  Sơn lót kẽm hữu cơ sử dụng các tác nhân như Epoxy và Urethane. Nó thường được sử dụng hơn cho các môi trường ăn mòn cao, đặc biệt là trong các ngành như Dầu mỏ và Năng lượng, Hàng hải và Xây dựng.

  Sơn lót kẽm hữu cơ thường được khuyên dùng cho nhiều điều kiện khác nhau và cho nhiều loại kết cấu thép bao gồm nhà máy hóa chất, giàn khoan dầu, tàu, nhà máy điện, v.v.

  Sơn lót giàu kẽm vô cơ

  Mặt khác, Sơn lót kẽm vô cơ được sử dụng phổ biến hơn như một giải pháp sơn một lớp để bảo vệ thời tiết. Nó cũng thường được sử dụng làm lớp sơn lót cho các lớp sơn phủ hữu cơ tiếp theo.

  Giải pháp này có hàm lượng kẽm rất cao để cung cấp cho các thiết bị quan trọng dựa trên thép khác nhau khả năng bảo vệ lớp sơn lót.

  son lot epoxy giau kem

  Hình 2. Các loại sơn lót epoxy giàu kẽm

  Thành phần cấu tạo nên sơn lót epoxy giàu kẽm

  Sơn lót epoxy giàu kẽm bao gồm các thành phần sau tính theo phần trăm khối lượng: Thành phần A: nhựa epoxy E20, chất phân tán, bari dầu mỏ sulfonat, bột kẽm, hỗn hợp sắt-titan, sericit, bentonit hữu cơ và dung môi hỗn hợp.

  Thành phần B: nhựa polyamit biến tính cardanol, chất xúc tiến epoxy và dung môi hỗn hợp. Phương pháp chuẩn bị cho thành phần A bao gồm các bước sau: sử dụng dung môi hỗn hợp để hòa tan từng thành phần tương ứng, sau đó điều chỉnh độ nhớt đến giá trị mong muốn thông qua dung môi hỗn hợp.

  Phương pháp chuẩn bị cho thành phần B bao gồm các bước sau: hòa tan từng thành phần thông qua dung môi hỗn hợp. Trong quá trình sử dụng, tỷ lệ pha trộn của thành phần A và thành phần B sẽ tùy thuộc vào quy định pha sơn tiêu chuẩn của từng hãng sơn khác nhau.

  Ứng dụng của sơn epoxy giàu kẽm

  Các loại sơn giàu kẽm như vậy được sử dụng trên thép hoặc các bề mặt kim loại khác hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và có nguy cơ bị ăn mòn liên tục. 

  Mặc dù có tác dụng bảo vệ hiệu quả chống lại các yếu tố khắc nghiệt, sơn giàu kẽm cần có lớp sơn phủ ngoài để hoạt động tối ưu.

  son lot epoxy giau kem

  Hình 3. Ứng dụng của sơn epoxy giàu kẽm

  Nguyên lý bảo vệ của sơn lót epoxy giàu kẽm

  Sơn epoxy giàu kẽm bảo vệ chống rỉ, chống ăn mòn sắt thép kim loại bằng hiệu ứng điện hóa. Tức là bột màu trong màng sơn sẽ phản ứng với hơi nước và hình thành một lớp sơn bảo vệ bề mặt sắt thép.

  Thành phần bột kẽm trong sơn sẽ tạo độ kết dính bám sâu và chắc vào bề mặt cấu kiện sắt thép ở cường độ cao. Vì thế nó được sử dụng bảo vệ kết cấu thép trong những môi trường có độ mài mòn, ăn mòn cao.

  Sơn lót epoxy giàu kẽm

  Korepox Zinc Rich Primer EZ175

  Sơn lót giàu kẽm EZ175 là loại sơn lót hai thành phần, giàu kẽm gốc epoxy đóng rắn bằng polyamide với hàm lượng hơn 80% kẽm tổng số.

  Nó cung cấp sự bảo vệ lâu dài cho thép trong môi trường ăn mòn nghiêm trọng, và có khả năng chống rách và mài mòn cơ học vượt trội.

  son lot epoxy giau kem

  Hình 4. Sơn lót epoxy giàu kẽm EZ175

  Thi công sơn lót epoxy giàu kẽm cần chú ý điều gì?

  Chuẩn bị bề mặt: cần loại bỏ các vết dầu và cặn bẩn trên bề mặt, đồng thời làm cho độ nhám của bề mặt đạt mức Sa 2,5.

  Khi nhiệt độ của bề mặt thấp hơn 10℃, cần sử dụng chất đóng rắn mùa đông hoặc thêm chất tăng tốc chất đóng rắn, và nó không thích hợp để thi công nếu thấp hơn 5 độ.

  Có thể sử dụng phương pháp thi công bằng phương pháp phun, quét hoặc lăn. Thông thường, chất pha loãng khoảng 0 -5% (đối với phương pháp sơn quét hoặc sơn lăn) hoặc (5 - 10% đối với phương pháp phun sơn) được thêm vào để điều chỉnh độ nhớt của sơn trong quá trình thi công.

  Khi nhiệt độ của chất nền quá cao, phải sử dụng phương pháp phun, nhưng nhiệt độ không được cao hơn 40 độ.

  Sơn Epoxy tiếp xúc với không khí lâu ngày sẽ xuất hiện muối kẽm trên bề mặt màng sơn. Vì vậy, nó phải được làm sạch hoàn toàn trước khi áp dụng cho quy trình sơn tiếp theo, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả bám dính giữa các lớp.

  Hy vọng bài viết trên đây về sơn epoxy giàu kẽm đã giúp bạn hiểu hơn về loại sơn này và cách thức hoạt động, nguyên lý làm việc của nó.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN