KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Sơn tĩnh điện là gì? Nguyên lý và Quy trình thi công sơn tĩnh điện

  Có lẽ bạn đã từng ít nhất một lần sở hữu cho mình một vào món đồ được tạo ra từ sơn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện hiện diện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Vậy sơn tĩnh điện (powder coating) là gì? Quy trình sơn ra sao? Ứng dụng và nguyên lý hoạt động của loại sơn này như thế nào? KCC Paint đã giải thích chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây.

  son tinh dien la gi

  Hình 1. Phương pháp sơn tĩnh điện là gì? Quy trình, Ứng dụng và Nguyên lý sơn tĩnh điện

  Sơn tĩnh điện là gì?

  Sơn tĩnh điện (powder coating) hay còn gọi là (sơn khô, sơn tích điện, sơn bột) vì tính chất khô dạng bột nên khi đi qua thiết bị súng phun sẽ hình thành điện tích (+) và tiếp xúc với bề mặt mang điện tích (-) sẽ tạo nên sự liên kết giữa lớp sơn và bề mặt. Thành phần của bột sơn tĩnh điện bao gồm: hợp chất polymer hữu cơ, bột màu và các chất phụ gia. Sơn thường đóng rắn bằng nhiệt hoặc tia cực tím, bột có thể là nhựa nhiệt dẻo hoặc nhựa nhiệt rắn.

  Lịch sử hình thành của sơn tĩnh điện

  Thời gian đầu của sơn tĩnh điện:

  Khoảng 80 năm trước, vào đầu những năm 1940, hình thức sơn tĩnh điện đầu tiên đã hình thành. Tại thời điểm đó các polyme hữu cơ vẫn được phun phủ ở dạng bột lên các tấm kim loại.

  Một thập kỷ sau, vào giữa những năm 1950, một nhà khoa học người Đức tên là Tiến sĩ Edwin Gemmer đã cân nhắc việc sử dụng không khí để đun sôi các vật liệu dạng bột. Gemmer đã phát triển và được cấp bằng sáng chế cho quy trình tầng sôi của mình cho bột nhiệt rắn, và phương pháp này vẫn phổ biến cho đến năm 1965.

  Tại thời điểm này, sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng yêu cầu cách nhiệt và chống ăn mòn. Tuy nhiên các kỹ thuật này cũng yêu cầu thiết bị cụ thể mà các nhà sản xuất ở các quốc gia khác hiếm khi có sẵn hoặc có thể tiếp cận được.

  Những tiến bộ trong sơn tĩnh điện:

  Trong những năm 1960 và 1970, kỹ thuật sơn tĩnh điện tiếp tục phát triển do nhu cầu lớn hơn từ các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

  Tiến sĩ Pieter de Lange, một nhà khoa học người Hà Lan, đã nhận thấy một quy trình phun sơn tĩnh điện do các nhà sản xuất Pháp phát minh ra để phun bột tan lên lốp xe. De Lange đã điều chỉnh máy phun tĩnh điện và tạo ra các loại sơn dạng bột có thể tích điện dương cho các ứng dụng - quy trình tương tự như chúng tôi sử dụng trong sơn tĩnh điện hiện đại.

  Thành lập công ty sơn tĩnh điện thương mại đầu tiên:

  Công ty sơn tĩnh điện thương mại Keystone Koating thành lập vào năm 1986 đã mở đầu cho thời kỳ phát triển nhanh của sơn tĩnh điện.

  Quá trình cải tiến của sơn tĩnh điện:

  Trong 35 năm, Keystone Koating đã áp dụng công nghệ sơn tĩnh điện mới nhất. Với sự cố gắn và đổi mới không ngừng cũng như không ngừng sửa đổi công thức để sơn tĩnh điện được phát triển và lớn mạnh đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sơn tĩnh điện ngày một tốt hơn.

  Sơn tĩnh điện ngày nay:

  Sau nhiều năm thử và sai với các vật liệu và ứng dụng được tinh chỉnh, quy trình sơn tĩnh điện ngày nay đã thành công và có sức lan tỏa trong hầu hết các ngành công nghiệp. Các cơ sở sơn tĩnh điện hiện đại bao phủ tất cả mọi thứ từ các bộ phận ô tô và thiết bị gia dụng cho đến thiết bị quân sự và hàng không vũ trụ.

  Các kỹ thuật sơn tĩnh điện đã được chứng minh và thực sự ngày nay cho phép chúng tôi thi công các lớp sơn chính xác với nhiều màu sắc và độ hoàn thiện khác nhau.

  Nguyên lý hoạt động của sơn tĩnh điện

  Sơn tĩnh điện hoạt động dựa vào nguyên lý là tạo ra lớp phủ trên bề mặt vật liệu bằng cách sử dụng súng phun sơn. Phun lớp phủ đã được tích điện lên bề mặt vật liệu rồi đem đi nung nóng. Lúc này, bột sơn sẽ chảy ra và bám vào lớp bề mặt vật liệu tạo nên một liên kết bền vững.

   

  quy trinh thi cong son tinh dienHình 2. Quy trình sơn tĩnh điện

  Quy trình sơn tĩnh điện

  Bước 1: Xử lý sản phẩm cần sơn

  Xử lý sản phẩm cần sơn luôn là bước đầu tiên và quan trọng vì các sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điền hầu hết đều là kim loại, kết cấu sắt thép, nên vấn đề làm sạch các gỉ sét là vô cùng cần thiết để sau khi sơn sẽ tạo được màng sơn bóng đẹp đạt chuẩn.

  Cho sản phẩm vào các bể có chứa hóa chất theo thứ tự như sau: bể axit tẩy rỉ sét, bể rửa nước, bể tẩy dầu mỡ và bể chứa hóa chất định hình bề mặt , sản phẩm sẽ được đưa vào từng bể thông qua hệ thống palang điện theo thứ tự các bể nêu trên. Quá trình này khá tốn thời gian nhưng cần sự tỉ mỉ để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Bước 2: Tiến hành phun sơn tĩnh điện

  Phải đảm bảo sản phẩm cần sơn đã được sấy khô hoàn toàn. Quá trình sơn phải diễn ra trong buồng sơn.

  Quy trình phun sơn cần sử dụng súng phun gồm 2 loại: súng phun buồng đơn và súng phun buồng đôi hoặc đối xứng.

  Súng phun buồng đơn: Sử dụng một súng phun, vật cần sơn phải được treo hoặc móc lên buồng phun.

  Súng phun buồng đôi: Sử dụng hai súng phun, sản phẩm cần phun sẽ di chuyển trên băng chuyền, 2 súng phun sẽ phun vào các mặt của sản phẩm.

  Bước 3: Sấy khô sau khi sơn tĩnh điện

  Sau khi phun sơn, sản phẩm cần được đưa vào lò sấy ở mức nhiệt từ 180℃ - 200℃ để cho lớp bột sơn chảy ra dính chặt vào sản phẩm. Hạn chế di chuyển sản phẩm vì có thể làm bột sơn bị mất liên kết.

  Bước 4: Kiểm tra và hoàn thiện sản phẩm

  Kiểm tra màu sắc xem đã đạt yêu cầu mẫu màu hay chưa, có các dị tật nào trên màng sơn, lớp sơn đã được phủ đều chưa. Để từ đó nhanh chóng khắc phục các vấn đề và trao tới tay người tiêu dùng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

  Ứng dụng của sơn tĩnh điện

  Sơn tĩnh điện là dòng sơn có khả năng chống chịu tốt với thời tiết, độ bền cao, đa dạng về màu sắc và có tính ứng dụng rất tốt vì vậy thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như:

  - Sơn kệ sắt thép mạ kẽm

  - Sơn hàng rào sắt thép

  - Sơn cổng sắt, cổng nhôm

  - Sơn quạt máy công nghiệp, lò nướng

  - Sơn khung võng làm bằng kim loại

  - Sơn khung cửa sắt thép

  - Sơn nội thất kim loại

  Một số loại sơn tĩnh điện phổ biến hiện nay

  Sơn bột tĩnh điện epoxy – EX8700

  Sơn bột tĩnh điện epoxy – EX8700 là loại sơn bột nhiệt rắn gốc nhựa epoxy có khả năng chống ăn mòn và hóa chất tuyệt vời. Nó tạo thành các màng cứng và dai với tính linh hoạt, độ cứng và tính chất điện môi tuyệt vời.

  Sử dụng làm lớp phủ bảo vệ và trang trí để sử dụng cho các sản phẩm hạng nặng, thiết bị điện, phụ tùng ô tô, đường ống, vật liệu xây dựng, v.v. Đặc biệt không dùng cho ngoại thất.

  son bot tinh dien EX8700

  Hình 3. Sơn bột tĩnh điện epoxy – EX8700

  Sơn bột tĩnh điện hybrid – EX8816

  Sơn bột tĩnh điện hybrid – EX8816 là loại sơn bột nhiệt rắn gốc epoxy / nhựa polyester. Nó có tính linh hoạt tuyệt vời, chống ăn mòn và hóa chất. Đa dạng về màu sắc như bóng, bán bóng, phẳng, kim loại và hiệu ứng búa và có thể được đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.

  Sử dụng làm lớp phủ bảo vệ và trang trí để sử dụng cho các thiết bị điện gia dụng, phụ tùng ô tô, vật liệu xây dựng, v.v.

  son bot tinh dien EX8816

  Hình 4. Sơn bột tĩnh điện hybrid – EX8816

  Sơn bột tĩnh điện polyester – PX8576

  Sơn bột tĩnh điện polyester – PX8576 là một loại sơn bột nhiệt rắn gốc nhựa polyester với bề mặt hoàn thiện bằng kim loại bằng cách trộn các chất màu kim loại.

  Sử dụng làm lớp phủ bảo vệ và trang trí để sử dụng cho các sản phẩm ngoại thất, vật liệu xây dựng, phụ tùng ô tô, v.v. Nên sơn bên trong để tránh bị ố vàng do ẩm, hóa chất và chất pha loãng.

  son bot tinh dien PX8576

  Hình 5. Sơn bột tĩnh điện polyester – PX8576

  Sơn bột tĩnh điện polyurethane

  Sơn bột tĩnh điện polyurethane là loại sơn bột gốc polyurethane có khả năng chống chịu lại thời tiếp, độ che phủ cao, bền màu nên có thể dùng cho ngoại thất, hầu như những hệ thống sơn tĩnh điện lớn nhỏ khắp cả nước đều sử dụng sơn bột này

  Ứng dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp sơn. Dùng làm lớp phủ cho thiết bị nông - lâm nghiệp, các thiết bị ô tô.

  son bot tinh dien polyurethane

  Hình 6. Sơn bột tĩnh điện polyurethane

  Sơn bột tĩnh điện acrylic

  Sơn bột tĩnh điện acrylic là loại sơn gốc nhựa acrylic có khả năng chịu được tia UV, độ cứng cao, chống trầy xước. Bột sơn acrylic tạo cho cảm giác lớp sơn trên bề mặt sản phẩm mịn, nhẵn bóng hơn so với các loại bột sơn khác. Ngoài ra, màu sơn tĩnh điện này còn có tính kháng hóa chất rất tốt.

  Sử dụng trong ngành sản xuất xe ô tô như sơn mâm xe, sơn xe.

  son bot tinh dien arcylic

  Hình 7. Sơn bột tĩnh điện acrylic

  Sơn bột tĩnh điện - PX8583

  Sơn bột tĩnh điện - PX8583 là loại sơn bột nhiệt rắn gốc nhựa polyester với lớp hoàn thiện bằng hammertone. Nó có khả năng chống chịu thời tiết và giữ màu rất tốt.

  Sử dụng làm lớp phủ bảo vệ và trang trí để sử dụng cho các thiết bị điện gia dụng, đường ống, vật liệu xây dựng, phụ tùng ô tô, thiết bị văn phòng, v.v. Nên sơn mặt trong để tránh bị ố vàng do ẩm, hóa chất và chất pha loãng.

  son bot tinh dien PX8583

  Hình 8. Sơn bột tĩnh điện PX8583

  Bài viết trên đã tổng hợp tất tần tật những kiến thức về sơn tĩnh điện là gì? cách hoạt động cũng như các loại sơn bột tĩnh điện đến từ KCC Paint. Hãy chọn lựa cho mình những sản phẩm sơn tĩnh điện phù hợp và chất lượng nhé!

  Bạn muốn mua sơn tĩnh điện nhưng chưa hiểu quá nhiều về loại sơn này, quy trình thi công, nguyên lý hoạt động. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN