KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Tĩnh điện là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách chống tĩnh điện

  Tĩnh điện là một hiện tượng vật lý tự nhiên xảy ra do sự tác động của 2 điện cực trái dấu với nhau. Đặc biệt đối với những khu vực thường xuyên có nguồn điện hoạt động thì hiện tượng này sẽ diễn ra nhiều hơn. Tĩnh điện cũng gây rất nhiều nguy hiểm cho con người cũng như ảnh hướng đến các thiết bị điện tử khác. Hôm nay KCC Paint sẽ chỉ cho bạn cách chống tĩnh điện qua bài viết dưới đây nhé! 

  tinh dien la gi

  Hình 1. Hiện tượng tĩnh điện là gì?

  Hiện tượng tĩnh điện là gì?

  Hiện tượng tĩnh điện là sự mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu nào đó. Điện tích tích tụ trên vật liệu cho đến khi nó có thể được truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện.

  Tĩnh điện là sự tương phản với dòng điện, đây là cách mà điện được truyền qua vật dẫn và mang theo năng lượng.

  Một điện tích tĩnh điện được tạo ra khi hai bề mặt tiếp xúc với nhau rồi tách ra, và ít nhất một trong các bề mặt này có điện trở suất cao.

  Những ảnh hưởng của tĩnh điện rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày vì hầu hết mọi người đều có thể cảm thấy, nghe thấy và nhìn thấy các tia lửa điện khi một điện tích thừa bị trung hòa khi ở gần một vật dẫn lớn (ví dụ như dây nối đất)

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện

  Vật chất được cấu thành từ các nguyên tử trung hòa về điện tích vì chúng chứa số lượng bằng nhau về điện tích dương (proton trong hạt nhân) và điện tích âm (điện tử trong vỏ). Hiện tượng tĩnh điện yêu cầu sự tách rời các điện tích dương và âm này. Khi hai vật liệu tiếp xúc nhau, điện tử sẽ di chuyển từ vật này sang vật kia, gây ra sự dư thừa điện tích dương trên một vật liệu, và sự thừa điện tích âm ở bên còn lại. Khi các vật liệu được tách ra, sự mất cân bằng điện tích này vẫn được duy trì.

  Ứng dụng của hiện tượng tĩnh điện trong một số lĩnh vực

  Có lợi với sức căng cơ học: ở các vật liệu áp điện, các electron đúng là có thể bị ép ra khỏi chỗ và buộc phải di chuyển ra khỏi vùng đó dưới sức căng cơ học. Điện áp do sự mất cân bằng điện tích thu được khi đó được khai thác để thực hiện công. Một ứng dụng là khai thác năng lượng, nhờ đó các dụng cụ công suất thấp có thể hoạt động dựa trên năng lượng tạo ra bởi các dao động nhiệt.

  Ứng dụng cho microphone tinh thể

  - Sóng âm trong không khí có thể làm uốn một màng chắn nối với một bộ phận áp điện biến đổi sóng âm thành tín hiệu điện. Khi hoạt động ngược lại, tín hiệu điện có thể làm cho bộ phận biến năng áp điện trong loa chuyển động, từ đó tái tạo lại âm thanh.

  Ứng dụng cho các máy photocopy và máy in laser

  - Dựa vào sự nhiễm điện cục bộ ảnh hưởng bởi ánh sáng có cường độ mạnh.

  Nhà máy chạy than

  - Sử dụng các chất kết tủa tĩnh điện để thu gom các hạt mịn trong ống khói để chúng có thể được gom lại dưới dạng chất thải rắn thay vì phóng thích vào không khí.

  Ứng dụng trong sơn tĩnh điện

  - Nhờ có hiện tượng tĩnh điện mà bột sơn bị hút và bám nhiều hơn lên vật cần sơn, lượng sơn bột tĩnh điện thừa còn có thể tải sử dụng nhiều lần không gây lãng phí..

  tinh dien la gi

  Hình 2. Ứng dụng tĩnh điện trong sơn tĩnh điện

  Ứng dụng vào sản xuất trang bị bảo hộ lao động phòng sạch 

  - Quần áo chống tĩnh điện, găng tay chống tĩnh điện, giày chống tĩnh điện,…

  Những tác hại từ hiện tượng tĩnh điện gây nên

  Đối với con người

  Các vật thể bị nhiễm tĩnh điện lớn sẽ tạo ra một điện trường cực mạnh ở môi trường xung quanh. Điện trường này có tác hại về lâu dài với sức khỏe con người, trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thần kinh, hệ sinh dục, hệ tuần hoàn. Đặc biệt phóng tĩnh điện có khả năng giật người thao tác, gây ra tai nạn lao động.

  Khi bị nhiễm tĩnh điện các vật thể sẽ tạo ra một điện trường cực mạnh ở môi trường xung quanh. 

  Nếu con người bị nhiễm tĩnh điện sẽ tác động xấu rất lớn đến sức khỏe con người. Trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thần kinh, hệ sinh dục và hệ tuần hoàn. Đặc biệt phóng tĩnh điện có khả năng gây giật điện, gây ra các tai nạn lao động đáng tiếc. 

  tinh dien la gi

  Hình 3. Những tác hại từ hiện tượng tĩnh điện gây nên cho con người

  Trong sản xuất

  Các sóng điện từ trường sinh ra trong quá trình phóng điện gây hỏng hóc, trục trặc, làm giảm chất lượng các các phần tử điện tử, bản mạch hoặc cả 1 thiết bị hoàn chỉnh.

  Các hạt bụi bị tĩnh điện với kích thước chỉ 1 micromet cũng đủ sức gây chập hỏng 1 mạch bán dẫn. Hiện tượng bám hút bụi do tĩnh điện làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: lắp ráp quang học, in ấn, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, tráng phủ, in ấn,…

  tinh dien la gi

  Hình 4. Ảnh hưởng của tĩnh điện tới sản xuất

  Phương pháp chống tĩnh điện hiệu quả trong công nghiệp

  Chống tĩnh điện là gì?

  Ngược lại với tĩnh điện, chống tĩnh điện là một phương pháp nhằm khắc phục, hạn chế các tác hại do tĩnh điện gây ra. 

  Sử dụng các vật liệu dẫn điện trở cho phép trong khoảng từ 104Ω đến 109Ω có khả năng làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa lượng điện năng đó xuống hệ thống nối đất, nhằm bảo vệ sản phẩm khỏi các tác nhân gây chập, cháy nổ,…và bảo vệ sự an toàn, tính mạng và sức khỏe con người trong quá trình sản xuất.

  Phương pháp sơn chống tĩnh điện

  Sơn chống tĩnh điện được xem là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất cho sàn bê tông của các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp lớn.

  KCC Paint đã cho ra đời dòng sơn chống tĩnh điện Unipoxy Anti - Static 

  Sản phẩm này giúp ngăn chặn các sự cố hoặc hư hỏng các thiết bị và bộ phận bán dẫn khác bằng tĩnh điện và phóng điện. Nó được sử dụng ở những nơi có điện, điện tử, máy vi tính và bộ phận bán dẫn khác.

  Sơn chống tĩnh điện Unipoxy Anti – Static được cấu tạo từ gốc nhựa epoxy 2 thành phần đóng rắn bằng polyamit có khả năng chống nước, hóa chất, mài mòn và chống tĩnh điện. Với khả năng ngăn ngừa tai nạn có thể xảy ra ở nơi làm việc, nơi thường tiếp xúc với sự nhiễm điện, tĩnh điện và phóng điện.

  tinh dien la gi

  Hình 5. Thi công sơn chống tĩnh điện

  Bảng quy trình thi công sơn chống tĩnh điện Unipoxy Anti – Static lý thuyết:

  Lớp sơn

  Loại sơn

  Độ dày màng sơn

  Phương pháp thi công

  Màu sắc

  Sơn lót

  UNIPOXY Primer

  50µ

  Cọ, con lăn, súng phun

  Trong suốt (Clear)

  Sơn giữa

  UNIPOXY LINNING

  500µ

  Sơn đổ tự phẳng

  Tất cả các màu

  UNIPOXY LINNING

  1.500µ

  Sơn phủ

  UNIPOXY ANTISTATIC

  50µ

  Sử dụng súng phun sơn

  Bán bóng với độ sáng 6 ~ 8, độ bão hòa dưới 6.

  UNIPOXY ANTISTATIC

  50µ

  Sử dụng các phương pháp chống tĩnh điện là một điều cần thiết và nên được thi công để bảo đảm tính an toàn cho con người và cả các trang thiết bị điện khác. Phòng chống để hạn chế chính là cách hữu hiệu nhất.

  Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng tĩnh điện là gì? Cách chống tĩnh điện hiệu quả bằng sơn chống tĩnh điện của KCC Paint.

  Bạn đang muốn sử dụng sơn chống tĩnh điện, nhưng không biết lựa chọn thương hiệu nào? và còn lo lắng về giá cả cũng như chưa hiểu được quy trình thi công sơn chống tĩnh điện. Đừng lo lắng hãy gọi ngay đến KCC Paint đội ngũ nhân viên của KCC Paint sẽ tư vấn, báo giá tốt nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN