KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Chống thấm sân thượng cũ, sàn bị nứt

  Chống thấm sân thượng từ lâu đã trở thành một phương pháp chống thấm phổ biến nhờ vào những tính năng ưu việt mà phương pháp này mang lại.

  Đối với các bề mặt sàn đã cũ, thấm nhiều và chi chít các vết nứt thì việc xử lý chống thấm sẽ mất nhiều thời gian cũng cũng cần tỉ mỉ hơn rất nhiều.

  chong tham san thuong cu

  Hình 1. Cách chống thấm sân thượng cũ, sàn bị nứt

  Thông thường cấu tạo sân thượng của một ngôi nhà đã đi vào sử dụng sẽ bao gồm lớp trên cùng là lớp gạch lát và lớp vữa yếu phía dưới lớp gạch lát, tiếp theo là lớp chống thấm cũ và cuối cùng là lớp bê tông sàn. Cùng KCC Paint khám phá các bước chi tiết dưới đây

  Chi tiết thi công chống thấm sân thượng cũ nhiều khuyết điểm

  Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

  Để chống thấm thật tốt thì việc đầu tiên là bạn cần phải đục, loại bỏ hết tạp chất trên sàn bê tông để các bạn có thể chống thấm lớp trên của bề mặt sàn bê tông.

  Tại sao các bạn cần phải chống thấm lên trên bề mặt sàn bê tông?

  Bởi vì lớp bê tông rất dày và chắc chắn nên khi các bạn thi công lớp màng chống thấm lên trên bề mặt bê tông thì màng bê tông nó sẽ có một cái nền móng chắc để có thể bám dính.

  Chính vì vậy mà nếu như sau này ngôi nhà của bạn gặp những sự cố liên quan đến thấm thì vệt thấm sẽ dừng lại ngay tại điểm thấm đấy mà không bị lan tỏa ra.

  Còn nếu các bạn thi công lớp màng chống thấm lên trên bề mặt vữa yếu thì cũng giống như việc các bạn xây một ngôi nhà lên trên nền móng yếu thì ngôi nhà đó sẽ chẳng mấy chốc mà xuống cấp.

  Thông thường lớp vữa cán nên được thi công MAC 75 có nghĩa là 6,5MPA với cường độ này thì lớp vữa sẽ rất dễ dàng bong rộp theo lớp vữa và xuất hiện nứt trong quá trình sau này.

  Với bề mặt sàn lát gạch bạn có 2 phương pháp chuẩn bị bề mặt:

  1. Sử dụng máy mài sàn để tạo nhám, mài nhẵn bề mặt gạch.

  2. Đục để loại bỏ toàn bộ bề mặt sàn cũ.

  Nhưng chúng tôi vẫn luôn khuyên các bạn nên ưu tiên phương pháp đục loại bỏ gạch lát sàn vì khả năng bám dính của các sản phẩm chống thấm thông thường vào bề mặt gạch rất kém. 

  Sau khi đã đục sàn ra thì tiến hành mài phẳng sàn để loại bỏ được hết hoàn toàn những phần tạp chất, vữa yếu ở trên bề mặt. Và như vậy, vị trí bê tông bị lỗi cần sửa chữa sẽ dễ dàng hiện lên.

  Hoặc nếu bạn vẫn muốn giữ bề mặt sàn, không muốn tốn chi phí cho việc đục loại bỏ gạch thì bạn cũng có thể sử dụng chất chống thấm polyurea, đây là sản phẩm có thể bám dính rất tốt vào bề mặt gạch, tuy nhiên chi phí để thi công loại vật liệu này cũng không rẻ. 

  chong tham san thuong cu

  Hình 3. Chuẩn bị bề mặt

  Bước 2: Rửa sàn

  Hoàn thiện bước mài sàn, các bạn tiến hành rửa sàn bằng nước áp lực và chia ra làm 2 lần rửa.

  Lần rửa 1:

  Rửa để có thể thấy rõ những vết nứt, giúp các bạn có thể thực hiện công việc trám và bo các góc chân tường, chống thấm các đầu cổ ống.

  Lần rửa 2:

  Lần rửa 2 này các bạn đã xử lý phần thô mặc bằng xong, khi tiến hành xịt rửa xong các bạn sẽ được một bề mặt bằng phẳng.

  Bước 3: Xử lý các vết nứt, lỗi bê tông

  Sau 2 lần rửa sạch, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tất cả những vết nứt trên sàn. Hãy lưu ý tìm thật kỹ và thực hiện cắt mở rộng những vết nứt này.

  Bước tiếp theo là các bạn sử dụng vữa trộn phụ gia chống thấm để bo góc chân tường cũng như là tô vữa các chân tường. Có thể sử dụng phụ gia Sika Latex trộn thêm vào trong lớp vữa này và chống thấm thấm hết tất cả các vị trí đầu cổ ống.

  chong tham san thuong cu

  Hình 4. Chống thấm cổ ống

  Tìm hiểu thêm: https://kccvietnam.com/chong-tham-co-ong

  Các bạn tiến hành rót keo Sikadur 20 Crack Seal hoặc keo Sikadur 752 vào trong vết nứt đã mở rộng, đây là một loại keo có độ nhớt thấp và nó chuyên xử lý cho những vết nứt nông.

  Theo sự thay đổi thất thường của thời tiết thì bê tông sẽ phải co ngót và khi đó những vết nứt sẽ xuất hiện, sự cố thấm nước sẽ làm nước ngấm vào trong bê tông, cốt thép theo thời gian dài sẽ gây ra hoen gỉ kể cả khi bạn đã lót gạch ở phía trên thì nước cũng sẽ rất dễ dàng thấm qua các mạch gạch để tiếp cận với sàn bê tông và tiếp tục ngấm qua những vết nứt này.

  Cho nên các bạn hãy truy tìm thật kỹ những vết nứt này thật kỹ càng để tránh bỏ sót.

  Rót keo đến khi đầy các vết nứt là đạt yêu cầu, phải lưu ý bề mặt bê tông phải thật sạch thì khi đó các bạn mới bơm keo vào bề mặt bê tông.

  chong tham san thuong cu

  Hình 5. Xử lý các vết nứt, lỗi bê tông

  Bước 4: Thi công lớp lót

  Sau khi xử lý vết nứt xong thì mình sẽ tiến hành thi công lớp sơn lót, lớp lót có tác dụng tăng cường độ bám dính của sản phẩm chống thấm lên trên bề mặt sàn bê tông.

  Bước 5: Trám keo

  Thi công xong lớp lót, các bạn sẽ thi công trám keo vào trong những vết nứt trên bằng keo polyurea hoặc keo polyurethane. Đây là những loại keo có khả năng đàn hồi tốt, có thể giãn nở lên đến 600%. 

  Cho nên sau này những vết nứt dù có mở rộng ra thì cũng sẽ không bị nước ngấm lọt qua.

  Hoàn thiện xong lớp lót trên và lớp trám keo này là bạn đã có một bề mặt rất đẹp, bằng phẳng và nhẵn mịn.

  Bước 6: Tiến hành thi công sơn chống thấm

  Thông thường thì một sản phẩm sơn chống thấm sẽ đạt chất lượng khi nó đạt cường độ bám dính vào sàn bê tông trong khoảng 0.7 đến 1.4MPA.

  Đảm bảo các bước thi công trên để sau này các vết nứt có bị mở rộng cũng sẽ không thấm xuống sàn.

  Pha sơn chống thấm theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất đưa ra để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Sau khi pha trộn vật liệu chống thấm thì tiến hành dán một tấm lưới polyester lên trên bề mặt các vết nứt dài kết cấu, chỉ cần dán lưới vào các góc chân tường để giúp gia cường tránh nứt mở rộng.

  Tiến hành phủ sơn chống thấm đã pha lên toàn bộ bề mặt sàn và dùng bàn cào để giàn đều sơn. Với sơn chống thấm hệ tự san phẳng này sẽ giúp san lấp toàn toàn các lỗ nhỏ, vết nứt li ti còn sót lại trên bề mặt sàn một cách hoàn thiện.

  Lưu ý nên thi công sơn với độ dày từ 2 đến 3 ly để đảm bảo khả năng chống thấm tốt nhất.

  chong tham san thuong cu

  Hình 6. Tiến hành thi công sơn chống thấm

  Các sản phẩm chống thấm sân thượng tốt nhất

  Để áp dụng chống thấm sân thượng bạn nên sử dụng 2 sản phẩm sau đây:

  Sơn Chống Thấm Polyurea Hyper Urea PU295A 

  Sơn chống thấm Polyurea Hyper Urea PU295A được sử dụng làm lớp sơn phủ chống thấm cho khu vực tiếp xúc với mái nhà và các bộ phận khác của các tòa nhà, vì có độ co giãn lên đến 400% nên các vết nứt kết cấu hoàn toàn có thể khắc phục sự cố thấm nước. 

  Có thể áp dụng HYPER UREA PU295A cho bề mặt bê tông và kim loại như: Bãi đậu xe, bể chứa nước, mái các nhà máy, chống thấm sân thượng, cao ốc…

  chong tham san thuong cu

  Hình 7. Sơn Chống Thấm Polyurea Hyper Urea PU295A 

  Sơn Chống Thấm Lộ Thiên Sporthane Exposure WTR

  Sơn Chống Thấm Lộ Thiên Sporthane là loại sơn 2 thành phần, gốc polyurethane chống thấm với độ bám dính và co giãn cao lên tới 400%, có khả năng che lấp các vết nứt trên bề mặt.

  Sử dụng cho sàn bê tông, trần mái lộ thiên, bể chứa nước, bể chứa dung dịch, hóa chất,...

  Trên đây là chi tiết các bước để thi công chống thấm sân thượng cũ, sàn bị nứt. Đối với chống thấm thì việc khó nhất chính là khắc phục và chống thấm cho các bề mặt đã cũ, quá trình này diễn qua khá phức tạp và nhiều công đoạn hơn so với chống thấm sàn mới.

  Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có thể giải pháp để giúp xử lý phần chống thấm khu vực bạn cần.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN