KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Nứt tường nhà: Nguyên nhân và cách xử lý

  Nứt tường nhà là hiện tượng dễ bắt gặp trong các công trình dân dụng. Đây là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng xuống cấp nhanh chóng cho nhà ở.
  Cùng KCC Paint tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý các vết nứt tường nhà trong bài viết dưới đây.

  nut tuong nha nguyen nhan va cach xu ly

  Hình 1. Nứt tường nhà, nguyên nhân và cách xử lý

  Các nguyên nhân gây nứt tường nhà phổ biến

  Dưới đây là một số nguyên nhân dễ gây nứt tường nhà:

  Xây nhà trên nền đất yếu

  Khi nền đất xây dựng của bạn yếu và nằm gần các khu vực kênh rạch. Nếu không tính toán kỹ phần nền móng thì sau một thời gian hoàn thiện nhà sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng sụt lún, làm công trình bị biến dạng và gây ra hiện tượng nứt tường nhà hoặc thậm chí có thể gây nghiêng, sập nhà.

  Và khi đạt đến một độ nghiêng nhất định theo phần đất lún thì nhà sẽ ổn định và các vết nứt sẽ không gia tăng thêm nữa.

  Thay đổi khí hậu, thời tiết

  Khí hậu và những thay đổi theo mùa, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt, nắng mưa có thể gây ra sự co lại và giãn nở đáng kể của đất hoặc những thay đổi trong mực nước ngầm bên dưới dẫn đến nứt tường.

  Các công trình xây dựng xung quanh

  Nếu bạn sống trong một khu vực chẳng hạn như khu nhà ở với nhiều ngôi nhà chung vách nhau hoặc gần công trường xây dựng hoặc mỏ đá thì bạn có thể gặp phải tình trạng nứt tường. 

  Việc sử dụng máy móc hạng nặng, rung động, nén đất quá mức hoặc nổ mìn (sử dụng chất nổ để đào) đều có thể khiến tường của bạn bị nứt.

  Thiết kế xây dựng kém

  Nứt tường cũng có thể xảy ra trong trường hợp công trình của bạn được thiết kế hoặc xây dựng kém, không đúng kỹ thuật.

  Quá nhiều trọng lượng trên tường chịu lực có thể gây nứt tường.

  Vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiếu sót hoặc bị lỗi hay thiết kế nền móng không đúng kỹ thuật cũng có thể góp phần làm xuất hiện các vết nứt tường.

  Độ ẩm xâm nhập

  Ngoài việc gây ra các vết sẫm màu đặc trưng trên tường và trần nhà, hơi ẩm cũng có thể gây ra vết nứt. 

  Thông thường hai triệu chứng này sẽ xuất hiện cùng nhau và cần được điều tra, đặc biệt nếu chúng xảy ra sau mưa lớn hoặc lũ lụt.

  Các vết nứt không được xử lý, đặc biệt là trên các bức tường bên ngoài, cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề ẩm ướt về sau, do đó sẽ gây ra nhiều vết nứt hơn. 

  Kết cấu cũ mới trên cùng một ngôi nhà

  Nơi bạn có độ sâu móng khác nhau liền kề nhau, chẳng hạn như một ngôi nhà cũ với phần mở rộng hiện đại, vết nứt có thể xảy ra ở điểm nối giữa hai cấu trúc do tốc độ di chuyển khác nhau. 

  Rễ cây

  Cây thường có cấu trúc rễ xâm lấn cũng có thể góp phần làm nứt tường. Bên cạnh việc rễ cây phá hoại, cây cối cũng có thể góp phần làm nứt tường bằng cách lấy nước ra khỏi đất và ảnh hưởng đến độ ẩm của đất.

  Việc loại bỏ một cây lớn khỏi khu vực gần tường của bạn có thể gây ra vết nứt vì nó có thể làm mất ổn định đất trong không gian mà hệ thống rễ đã chiếm giữ trước đó. Nó cũng có thể dẫn đến những thay đổi về độ ẩm của đất hoặc lắng xuống theo thời gian.

  Công trình cũ và xuống cấp

  Không có gì tồn tại mãi mãi và vật liệu xây dựng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trọng lực, thời tiết, mục nát hoặc bảo trì kém đều có thể gây thiệt hại cho vật liệu xây dựng. 

  Khi một vật liệu xây dựng bắt đầu xuống cấp, tính toàn vẹn cấu trúc của nó có thể bị suy yếu, khiến nó không chịu nổi trọng lực. Điều này có thể làm xuất hiện các vết nứt trên tường. 

  Thoái hóa bê tông là một thủ phạm khác có thể gây nứt tường. Điều này xảy ra khi cốt thép trong bê tông bắt đầu rỉ sét và xuống cấp sau khi tiếp xúc với hơi ẩm và muối trong thời gian dài.

  Các loại vết nứt tường

  Các vết nứt tường được chia thành ba loại chính:

  - Các vết nứt tường bên trong như vết nứt trên tấm thạch cao hoặc tấm thạch cao.

  - Các vết nứt tường bên ngoài như vết nứt trên gạch, bề mặt hoặc lớp trát của tường bên ngoài.

  - Các vết nứt trên tường móng.

  Cả ba đều có thể nghiêm trọng và là triệu chứng của sự cố cấu trúc. Mức độ nghiêm trọng của vấn đề thực sự chỉ có thể được đánh giá bằng cách xem xét:

  Vị trí vết nứt tường.

  Cho dù đó là vết nứt tường lởm chởm, ngang hay dọc.

  Liệu có sự tách biệt trong các vật liệu được sử dụng để xây dựng bức tường hoặc sự tách biệt của bức tường khỏi khung.

  Điều gì gây ra vết nứt tường.

  Các vết nứt hở là dấu hiệu về một vấn đề cấu trúc nghiêm trọng. Các vết nứt ngoằn ngoèo hoặc các vết nứt ở bậc cầu thang chạy theo đường vữa trên các bức tường gạch của tài sản của bạn có thể chỉ ra một khiếm khuyết về cấu trúc trong tài sản của bạn.

  Vấn đề có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu vữa hoặc xi măng giữa các viên gạch bị tách rời hoàn toàn. Nếu bạn có thể nhìn xuyên qua một vết nứt hoặc nếu một viên gạch vỡ có thể lung lay hoặc loại bỏ, thì chắc chắn bạn cần phải nhanh chóng xử lý chúng.

  Điều gì gây ra các vết nứt ngang

  Trong khi các vết nứt ngang nhỏ như sợi tóc trong thạch cao có thể đơn giản là do thạch cao bị co ngót, thì các vết nứt ngang khác nghiêm trọng hơn. 

  Các vết nứt ngang trên tường được xác định trong quá trình kiểm tra tòa nhà thường do áp lực đất không cân bằng lên tường móng khối bê tông. 

  Các vết nứt ngang khác trên tường có thể do áp lực của tường bị hỏng hoặc là dấu hiệu của các vấn đề về khả năng chịu tải và là một vấn đề đáng lo ngại về an toàn. 

  nut tuong nha nguyen nhan va cach xu ly

  Hình 2. Vết nứt tường ngang

  Nguyên nhân gây ra các vết nứt dọc

  Các vết nứt dọc được tìm thấy tại điểm khi tường tiếp xúc với trần nhà và thường là kết quả của sự lún. 

  Những vết nứt này, trừ khi chúng đang phát triển theo chiều dài hoặc chiều rộng, thường không có gì đáng lo ngại. 

  Tuy nhiên, nếu có sự xâm nhập của nước, dấu hiệu ẩm ướt hoặc vết nứt có vẻ là sự sống và ngày càng mở rộng , bạn nên điều tra để đảm bảo an toàn.

  nut tuong nha nguyen nhan va cach xu ly

  Hình 3. Nguyên nhân gây ra các vết nứt dọc

  Làm thế nào để nhận biết vết nứt trên tường có nghiêm trọng hay không?

  Bạn có thể biết vết nứt trên tường có nghiêm trọng hay không vì nó sẽ rộng hơn 0,5cm và lớn dần theo thời gian. 

  Một vết nứt chân tóc đơn lẻ trên các bức tường bên trong không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Bạn có thể chỉ cần lấp đầy bằng bột bả trám trét, để khô và sau đó sơn lại. 

  Tuy nhiên, nếu có một vài xung quanh một điểm trung tâm, nó sẽ cần thăm dò thêm. Điều tương tự cũng áp dụng nếu vết nứt tiếp tục phát triển trong một khoảng thời gian ngắn. 

  Đánh dấu bằng bút chì tại điểm vết nứt kết thúc, ghi ngày tháng và lặp lại quy trình này thường xuyên nếu vết nứt tiếp tục phát triển. Kiểm tra xem vết nứt có mở và đóng theo mùa hay không.

  Bất kỳ vết nứt nào trên tường bên ngoài phải luôn được kiểm tra kỹ vì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về cấu trúc. Chúng cũng có thể là điểm xâm nhập của nước, điều này sẽ gây ra các vấn đề ẩm ướt sau này.

  Cách xử lý khi tường nhà bị nứt

  Việc xử lý vết nứt tường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nứt và mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng để xử lý vết nứt tường:

  Sửa chữa nứt nhỏ

  Nếu vết nứt nhỏ và không nghiêm trọng, bạn có thể sửa chữa bằng cách sử dụng vật liệu sửa chữa tường, bột trét hoặc keo silicone trám tường. Sau đó, mài mịn bề mặt để đạt được bề mặt tường bằng phẳng.

  nut tuong nha, nguyen nhan va cach xu ly

  Hình 4. Cách xử lý các vết nứt nhỏ

  Sửa chữa nứt lớn

  Nếu vết nứt lớn hơn, bạn có thể cần phải sử dụng vật liệu sửa chữa tường như xi măng, bê tông hoặc thạch cao, bột trét unipoxy puty của KCC Paint. Sau khi sử dụng vật liệu sửa chữa tường, bạn có thể sơn lại tường để đạt được màu sắc và độ bóng ban đầu.

  nut tuong nha, nguyen nhan va cach xu ly

  Hình 5. Sửa chữa các vết nứt lớn

  Sửa chữa nứt li ti

  Nếu vết nứt rất nhỏ và li ti, bạn có thể sử dụng keo silicone hoặc chất kết dính khác để lấp đầy vết nứt.

  Xử lý nguyên nhân gốc rễ: Để ngăn ngừa vết nứt tái phát, bạn cần phải xử lý nguyên nhân gốc rễ. Nếu nguyên nhân là do nhiệt độ và độ ẩm, bạn có thể sơn lớp chống thấm trên bề mặt tường. Nếu nguyên nhân là do lực tác động bên ngoài, bạn có thể cân nhắc lắp đặt các hệ thống chống động đất hoặc phục hồi cấu trúc tường.

  Nếu vết nứt rất nghiêm trọng hoặc bạn không tự tin sửa chữa, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia xây dựng hoặc nhà thầu để sửa chữa vết nứt tường nhà.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN