KCN Long Thành, Đường số 1, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
blog

Sơn chống cháy cho ống gió tiêu chuẩn EI. Vì sao phải sơn chống cháy cho ống gió?

  Hệ thống ống gió là một trong những con đường cháy lan nhanh nhất khi xảy ra hỏa hoạn. Chính vì vậy việc chống cháy cho kết cấu này cần được quan tâm và đảm bảo khả năng chống cháy. Cùng KCC Paint đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về sơn chống cháy cho ống gió nhé.

  son chong chay ong gio

  Hình 1. Sơn chống cháy ống gió là gì?

  Ống gió là gì?

  Ống gió là bộ phận chính trong hệ thống thông gió, đóng vai trò như một phương tiện truyền dẫn không khí đã qua xử lý cấp cho các hộ tiêu thụ.

  Nguyên lý hoạt động của ống gió: luồng khí tự nhiên sẽ được tiếp thu và hòa chung với luồng khí lạnh đã qua xử lý phân phát luồng khí tươi, tạo nên một không gian tự nhiên tốt cho sức khỏe đến từng hộ.

  Ngoài ra, hệ thống này còn được sử dụng với mục đích duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổng định, thực hiện quá trình trao đổi khí O2 và CO2 để lọc sạch không khí bụi bẩn, gây dị ứng, chất độc hại ra bên ngoài, cung cấp một nguồn không khí sạch hơn cho các môi trường như: xưởng dệt, xưởng may, xưởng giấy, hầm đỗ xe, siêu thị,... ống gió giống như một lá phổi hô hấp cho tòa nhà, chung cư mang lại môi trường trong lành, an toàn.

  Các loại ống thông gió phổ biến hiện nay:

  - Ống gió mềm.

  - Ống gió vuông.

  - Ống gió tròn.

  Vì sao phải sơn chống cháy cho ống gió?

  Tình trạng cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn. Các công trình xây dựng hiện nay như tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà máy,… đều yêu cầu phải sơn chống cháy cho kết cấu thép, kim loại. Ống gió là một phần không thể thiếu cho các loại công trình này và còn được tạo ra từ chất liệu thép, tôn mạ kẽm cho nên cũng nằm trong hạn mục cần thi công sơn chống cháy.

  Việc thi công sơn chống cháy cho ống gió cũng là để đảm bảo an toàn và tính mạng cho các hộ dân sống và làm việc trong những khu vực này tránh được tình trạng cháy lan theo đường không khí qua nhiều khu vực khác trong tòa nhà.

  Sơn chống cháy ống gió nhằm hạn chế tối đa nhất các vụ hoản hoạn không lường trước được, các tòa nhà, chung cư, nhà máy,…cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ.

  Hiện nay, sơn chống cháy cho ống gió có thể đáp ứng được thời gian chống cháy từ 45 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút,…tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư mà thi công sơn chống cháy với thời gian chịu lửa tương tự.

  son chong chay ong gio

  Hình 2. Vì sao phải sơn chống cháy ống gió?

  Sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn EI

  Tiêu chuẩn chống cháy EI chính là bộ quy định về tiêu chuẩn giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn chịu lửa này được xác định bằng thời gian từ khi bắt bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (nhiệt độ sẽ tăng dần từ 0°C đến 1500°C).

  E (Integrity): giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, tại mức giới hạn nhất định cấu kiện vẫn còn giữ nguyên được hình dạng mà không bị gãy, nứt, vỡ,…(Không xét đến kahr năng truyền nhiệt của vật liệu). Giới hạn này thường được áp dụng cho sơn chống cháy hệ thống ống gió để hạn chế khả năng cháy lan của ngọn lửa qua hệ thống ống gió.

  I (Insulation): giới hạn về khả năng cách nhiệt, tại mức giới hạn nhất định vật liệu vẫn còn khả năng cách nhiệt ổn định, kết cấu không bị phá hủy bởi nhiệt. Giới hạn này áp dụng cho các giải pháp chống cháy lan như tường chống cháy, sơn chống cháy trong các tòa nhà, hệ thống ống gió để vật liệu vẫn được bảo đảm trước tác dụng của hơi nhiệt cao do đám cháy tạo nên.

  son chong chay ong gio

  Hình 3. Sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn EI

  Tiêu chuẩn EI trong chống cháy cho ống gió

  Ống gió chống cháy là một trong những vật liệu chống cháy chất lượng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Ống gió chống cháy có rất nhiều loại, và thường được phân loại tùy thuộc vào các tiêu chuẩn EI trong chống cháy, bao gồm:

  Sơn chống cháy ống gió là một phương pháp chống cháy tốt và hiệu quả cao hiện nay. Phân loại mức độ chống cháy của ổng gió cần dựa vào các tiêu chuẩn EI trong chống cháy:

  • Ống gió chống cháy EI 30: có khả năng chịu lửa trong điều kiện nhiệt độ cao trong 30 phút với cấu tạo lớp vỏ đặc biệt để có thể chịu lửa.
  • Ống gió chống cháy EI 45: chịu lửa trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao lên đến 45 phút, cấu tạo lớp vỏ có khả năng chống cháy.
  • Ống gió chống cháy EI 60: thời gian chịu lửa mà vẫn giữ được độ toàn vẹn cho vật liệu lên đến 60 phút.
  • Ống gió chống cháy EI 90: có tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt, dưới tác động trực tiếp của ngọn lửa, thời gian chống chịu có thể kéo dài đến 90 phút.
  • Ống gió chống cháy EI 120: ống gió có thể chịu được những tác động của nhiệt độ trong khoảng thời gian 120 phút.
  • Ống gió chống cháy EI 150: lớp vỏ chống cháy có thể chịu được những tác động của nhiệt độ trong khoảng thời gian 150 phút.
  • Ống gió chống cháy EI 180: chịu tác dụng nhiệt lên đến 180 phút giúp thực hiện tốt nhất các phương pháp sơ tán con người và tài sản.

  Thời gian chống cháy của ống gió là cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn chống chát được thi công trên bề mặt vật liệu.

  chong chay ong gio

  Hình 4. Thi công sơn chống cháy ống gió

  Có thể thấy hiện nay vấn đề chống cháy đang được quan tâm trên hết, bởi tính phá hủy và gây thiệt hại to lớn của chúng. Với các tiêu chuẩn nghiệm thu nghiêm ngặt thì chống cháy kết cấu cho công trình lại càng phải được quan tâm và chú trọng để hạn chế thấp nhất về các tổn thức về người và của.

  Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng và cần thiết của sơn chống cháy ống gió. Hãy bảo vệ công trình của bạn từ những mảnh ghép nhỏ nhất.

  Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint

  Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

  KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

  Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

  Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

  Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944.233.733.

  GỌI NGAY CHAT ZALO YÊU VẦU TƯ VẤN